Nga sẵn sàng thảo luận với Mỹ về Venezuela

Nga cho biết sẵn sàng đàm phán với Mỹ về cuộc khủng hoảng ở Venezuela song phải tôn trọng các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

epa03865589 Russian Foreign Minister Sergei Lavrov speaks during a press conference with UN Joint Special Representative for Syria, Lakhdar Brahimi, and US Secretary of State John Kerry (both not pictured) after their tripartite meeting to discuss the issue of Syrian chemical weapons at the European headquarters of the United Nations in Geneva, Switzerland, 13 September 2013. EPA/MARTIAL TREZZINI
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Sputnik.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 2/3 có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo với chủ đề chính là tình hình ở Venezuela, Reuters dẫn thông báo của Bộ ngoại giao Nga.

“Liên quan tới đề xuất của Washington nhằm tiến hành các cuộc tham vấn song phương về chủ đề Venezuela, Nga sẵn sàng tham gia”, thông báo cho biết nhưng lưu ý rằng các bên “cần tuân thủ chặt chẽ nghị quyết của Hiến chương Liên Hợp Quốc vì chỉ người dân Venezuela mới có quyền quyết định tương lai họ”.

Nga và Mỹ đã ở thế đối đầu trong chiến dịch do Mỹ dẫn dắt nhằm kêu gọi sự ủng hộ từ quốc tế đối với lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự phong là tổng thống lâm thời Venezuela, bác bỏ Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Trong cuộc điện đàm do Mỹ đề xuất, Ngoại trưởng Lavrov đã lên án các mối đe dọa mà Washington thực hiện đối với “bộ máy lãnh đạo hợp pháp của Venezuela”, Bộ Ngoại giao Nga cho hay, đề cập tới Tổng thống Maduro.

Mỹ hồi đầu tháng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với 6 quan chức an ninh Venezuela và thu hồi hộ chiếu của hàng chục trợ lý cũng như các gia đình có liên quan tới Tổng thống Maduro trong một nỗ lực nhằm gia tăng áp lực khiến ông từ chức.

Bên cạnh đó, hai Ngoại trưởng cũng nhất trí tiếp tục các cuộc thảo luận cấp chuyên gia liên quan tới tình hình Syria, Afghanistan và bán đảo Triều Tiên.

Theo VnExpress

SHARE