Nga sẵn sàng ‘dang tay’ cứu Hy Lạp khỏi vỡ nợ

0
8

Ảnh: Internet

Một quan chức chính phủ Nga ngày 18.6 cho biết, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã có chuyến thăm Nga trong hoàn cảnh đất nước Hy Lạp đang phải đấu tranh để đạt được thỏa thuận với các chủ nợ về các khoản vay mới.

Hiện tại, Hy Lạp đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ với các khoản thanh toán nợ vào cuối tháng.

Do đó, nếu không có gói cứu trợ, Hy Lạp sẽ có thể phải phá sản hoặc hoặc phải rời khỏi Eurozone.

Chuyến thăm của Thủ tướng Tsipras đã làm gia tăng đồn đoán rằng Hy Lạp có thể đang tìm kiếm các khoản vay từ Nga. Vào ngày 19.6, ông đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Chúng tôi sẽ ủng hộ bất kỳ quyết định (về cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp) nào được đề xuất bởi Hy Lạp và các đối tác châu Âu của chúng tôi”, Phó Thủ tướng Arkady Dvorkovich cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình RT, cơ quan thông tấn Tass đưa tin.

“Điều quan trọng nhất đối với chúng tôi là các dự án đầu tư và thương mại với Hy Lạp. Nếu hỗ trợ tài chính là cần thiết, chúng tôi sẽ xem xét câu hỏi này”, ông nói.

Thủ tướng Dvorkovich phát biểu sau khi Nga và Hy Lạp đã ký một thỏa thuận vào hôm 19.6 để xây dựng mở rộng một đường ống dẫn khí đốt tiềm năng có thể chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu như thỏa thuận xây ống dẫn khí đã được thông qua, Nga cam kết sẽ hỗ trợ Hy Lạp hàng trăm triệu USD trong các khoản thanh toán quá cảnh hàng năm.

Dự án xây dựng đường ống dẫn khí được dự kiến sẽ bắt đầu vào năm tới và sẽ được hoàn thành vào năm 2019.

Phát ngôn viên của ông Putin cho biết, hiện giờ vẫn còn quá sớm để xác định về các khoản cho vay có thể.

“Để xem xét một lời đề xuất hỗ trợ như vậy, trước tiên bạn cần phải lắng nghe một số kiến nghị, sáng kiến từ các đối tác Hy Lạp. Việc thảo luận vấn đề này một cách trừu tượng sẽ là thiển cận, nếu như không có bất kỳ khiếu nại hay kiến nghị nào”, phát ngôn viên Dmitry Peskov phát biểu trươc báo giới.

(Theo Business Insider)