Nga rút khỏi đảo Rắn vì không chịu được hỏa lực của Ukraine

41
Đảo Rắn có vị trí quan trọng ở Biển Đen

Bộ chỉ huy phía Nam của Quân đội Ukraine, cho biết quân đội nước này đã “đạt được mục tiêu” khi Nga rút quân khỏi đảo Rắn, nhưng còn “quá sớm” để thiết lập lại tiền đồn ở đó.

Ngày 30/6, trên Telegram, Bộ Chỉ huy Chiến dịch Phía Nam của Lực lượng Vũ trang Ukraine nói rằng Nga “đã vội vàng sơ tán đồn trú bằng hai tàu cao tốc và có thể đã rời khỏi hòn đảo”.

Tổng tư lệnh các Lực lượng Vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhniy cũng cho biết “những người chiếm đóng” đã rời đi sau khi “không thể chịu được hỏa lực của pháo binh, tên lửa và các cuộc không kích từ chúng tôi”. Đồng thời, ông nhấn mạnh lựu pháo tự hành Bodogan do phương Tây cung cấp “đóng vai trò quan trọng trong việc giành lại hòn đảo”.

Ngược lại, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nhấn mạnh nước này rút quân nhằm “tạo điều kiện cho Ukraine tiếp tục xuất khẩu lương thực”, đồng thời nói Kiev “chưa làm gì” để dọn sạch mìn ở vùng biển này.

“Hành động tiếp theo phụ thuộc vào Kiev. Cho đến nay, Ukraine vẫn chưa làm gì để dỡ bỏ mìn ở biển Đen, bao gồm cả các khu vực cảng biển nước này”, ông nói, theo TASS.

Trong khi đó, bà Natalia Humenyuk, phát ngôn viên Bộ chỉ huy phía Nam của Quân đội Ukraine, cho biết quân đội nước này đã “đạt được mục tiêu” khi Nga rút quân khỏi đảo Rắn, nhưng còn “quá sớm” để thiết lập lại tiền đồn ở đó.

Theo bà, hòn đảo vẫn chìm trong khói dày khi các vụ nổ tiếp tục. Mặc dù quân đội Ukraine đã thấy ​​quân đội Nga di tản bằng tàu cao tốc, bà Humenyuk cho biết cần phải tiến hành điều tra những “công cụ đánh lạc hướng có thể bị bỏ lại”, trước khi giành lại hòn đảo.

“Lực lượng của chúng tôi vẫn chưa đổ bộ lên đảo”, bà nói thêm và nhấn mạnh không rõ liệu quân Nga có hoàn toàn rút khỏi đảo hay không.

Đảo Rắn được biết đến là một trong những địa điểm mở màn cho cuộc chiến ở Ukraine. Vào ngày Nga mở cuộc xâm lược, tàu tuần dương Moskva đã tiếp cận mỏm đá và ra lệnh cho quân đội Ukraine tại đó hạ vũ khí, hoặc sẽ có đổ máu.

Lực lượng đồn trú Ukraine khi đó đã phản kháng và nói: “Tàu chiến Nga, hãy biến đi!”. Tuy nhiên sau đó, quân của Kiev đã đầu hàng và Moscow giành được quyền kiểm soát hòn đảo.

Theo đó, ông Konashenkov ngày 25/2 cho biết 82 binh sĩ Ukraine tại đảo Rắn đã tự nguyện đầu hàng.

“Tại khu vực đảo Rắn, 82 quân nhân Ukraine đã hạ vũ khí và tự nguyện đầu hàng lực lượng vũ trang Nga. Họ đang ký văn bản cam kết phủ nhận kháng cự quân sự. Họ sẽ sớm được trở về với gia đình”, ông Konashenkov nói, TASS đưa tin.

Tuy nhiên, lời phản kháng của quân Ukraine trên đảo Rắn hiện được in trên nhiều biển quảng cáo và cây cầu khắp nước này, và cả ở trạm kiểm soát quân sự trên đường tới chiến tuyến miền Đông. Đây được xem là biểu trưng cho quyết tâm của Ukraine.