Nga ra tiền giấy chọc giận Ukraine

0
19

Tiền giấy mới dành cho bán đảo Crimea có mệnh giá 100 rúp. Ảnh: REUTERS

Loại tiền mới này, với mệnh giá 100 rúp (khoảng 1,41 USD), có in hình những địa danh nổi tiếng của Crimea như đài tưởng niệm các tàu bị đắm tại cảng Sevastopol, vốn là nơi Nga triển khai Hạm đội Biển Đen, và lâu đài “Tổ Yến” – lâu đài trên mỏm đá gần Yalta ở bờ biển phía Nam bán đảo Crimea.

Tờ bạc màu vàng này cũng in hình Nữ hoàng Catherine Đại đế, bà là người có công mở rộng đường biên giới của Đế chế Nga trong thế kỷ 18. Ngân hàng Trung ương Nga cho biết sẽ phát hành 20 triệu tờ tiền mới này. Trước đó, ngân hàng này cũng đã phát hành đồng tiền xu 10 rúp để kỷ niệm sự kiện Nga sáp nhập Crimea.

Trong diễn biến khác, tại Ukraine, quân đội và phe ly khai ở miền Đông đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn trong ngày nghỉ (hôm 23-12), chỉ vài giờ sau khi nó có hiệu lực ở miền Đông bị xung đột tàn phá. Người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko nói trước báo giới: “Các nhóm vũ trang bất hợp pháp đã vi phạm những thỏa thuận này. Kể từ 0 giờ ngày 23-12, chúng tôi đã ghi nhận 7 vụ nã pháo nhằm vào các vị trí của chúng tôi”.

Tuy nhiên, phe ly khai phủ nhận những cáo buộc và khẳng định họ đã thực thi “đầy đủ” thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời cáo buộc các lực lượng quân chính phủ Ukraine tiếp tục nã đạn cối và sử dụng vũ khí hạng nhẹ. Phát ngôn viên quân sự Eduard Basurin cho biết quân đội Ukraine đã tấn công làng Zaytseve (cách Donetsk 50 km về phía Đông Bắc), khu vực gần sân bay Donetsk và thị trấn Gorlivika.

(Theo Reuters)