Nga quay lại Việt Nam để không mất vị trí chiến lược quan trọng?

0
14

Tàu ngầm Kilo Nga chế tạo và bán cho Việt Nam.

Ngày 9/6, bình luận trên tờ Russia & India Report, lý giải tại sao Nga quay trở lại Việt Nam, Rakesh Krishnan Simha, một nhà báo, nhà phân tích ngoại giao, và hiện là cố vấn của cổng thông tin Ngoại giao hiện đại châu Âu cho rằng Việt Nam mang lại cho Nga vô số lợi ích trong khu vực kinh tế sôi động nhất đất nước.

Các quan chức Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho rằng máy bay ném bom chiến lược Nga lượn quanh các căn cứ quân sự Mỹ ở Guam đang được tiếp nhiên liệu từ Cam Ranh. Ngày 11/3 năm nay, Hoa Kỳ đã đề nghị Việt Nam không hỗ trợ các chuyến bay quân sự của Nga ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trên thực tế, trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố chiến lược xoay trục sang châu Á – Thái Bình Dương, Nga đã xoay sang phía Đông, xâm nhập vào các nước thân Mỹ như Indonesia, Malaysia. Trong đó vai trò của Nga ở Việt Nam được phục hồi một cách nhanh chóng.

Cam Ranh đã từng là căn cứ hải quân lớn nhất của Moscow triển khai ngoài châu Âu, khoảng 20 chiến hạm Nga đã neo đậu tại đây cùng với 6 tàu ngầm tấn công hạt nhân. Căn cứ Cam Ranh đóng vai trò then chốt trong việc giúp Nga chống lại các lực lượng do Mỹ đứng đầu ở châu Á – Thái Bình Dương.

Hiện tại Việt Nam từ chối cho Nga (hay bất kỳ quốc gia nào khác) đặt căn cứ quân sự tại Cam Ranh, nhưng quan hệ hợp tác Nga – Việt vẫn phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh Trung Quốc leo thang tranh chấp ngoài quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Mới đây, không quân Việt Nam đã mua 24 chiếc máy bay chiến đấu Su-30 của Nga và đến cuối năm 2015, Không quân Việt Nam sẽ sở hữu đội hình 36 chiếc máy bay chiến đấu Sukhoi 30, trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới sở hữu chiến đấu cơ có động cơ tiên tiến này.

1
Su-30, tiêm kích được không quân nhiều nước chọn mua – Ảnh: topwar.ru

Hải quân Việt Nam thực sự đã được tăng cường đáng kể sức mạnh. Trong năm 2009, Việt Nam và Nga đã ký thỏa thuận mua bán 6 chiếc tàu ngầm lớp Kilo trị giá 3,2 tỉ USD và xây dựng một căn cứ tàu ngầm tại Cam Ranh. Mặt khác Nga còn bán cho Việt Nam 50 tên lửa hành trình siêu thanh Klub cho hạm đội tàu ngầm Kilo. Việt Nam trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên có lực lượng tàu ngầm với tên lửa tấn công ngầm đối đất.

Trong khi các tàu ngầm đang được chế tạo và bàn giao, Nga và Ấn Độ hiện đang phụ trách đào tạo cán bộ cho Việt Nam, những người sẽ điểu khiển các tàu ngầm hiện đại này. Rakesh Krishnan Simha cho biết, trong năm 2011 Hải quân Việt Nam mua hai tàu tàng hình mang tên lửa dẫn đường lớp Gepard của Nga với chi phí 300 triệu USD và sẽ tăng lên 6 chiếc vào năm 2017. Những chiến hạm này sẽ được sử dụng vào tác chiến mặt biển, tác chiến chống ngầm và phòng thủ.

Ngoài ra Hải quân Việt Nam cũng đã mua của Nga 5 tàu tuần tra cao tốc mang tên lửa chống hạm lớp Svetlyak, 12 tàu hộ tống, 2 tàu tấn công nhanh mang tên lửa lớp Molniya. Việt Nam cũng đã mua lại hệ thống radar tiên tiến, tên lửa chống hạm 40 Yakhont và 400 kh-35 Uran, tên lửa hành trình chống hạm Kh-59MK, tên lửa không đối không tầm ngắn R-73…của Nga.

Rakesh Krishnan Simha cho rằng, Nga đang quay trở lại tìm kiếm di sản quyền lực của mình, điều đó cung cấp cho Moscow vô số cơ hội để đảm bảo ảnh hưởng chính trị và kinh tế với các cường quốc mới nổi khác ở trung tâm của khu vực năng động nhất thế giới hiện nay.