Nga quá ưu ái UAE, BMP-3 xuất hiện biến thể bánh lốp

Khi mà UAE có tiền, còn Nga lại có công nghệ, thì mọi ý tưởng “điên rồ” của Abu Dhabi đều nhanh chóng được hiện thực hóa và xe chiến đấu bộ binh Rabdan là một trong số đó.

Theo đó tại triển lãm công nghệ quân sự quốc tế thường niên IDEX 2019 vừa diễn ra tại thủ đô Abu Dhabi của UAE, khách tham quan triển lãm đã được chứng kiến màn trình diễn khá ấn tượng của một trong những sản phẩm hợp phòng chung giữa UAE và Nga, đó là xe chiến đấu bộ binh (IFV) Rabdan. Nguồn ảnh: Army Recognition.

Nga qua uu ai UAE, BMP-3 xuat hien bien the banh lop-Hinh-2

Về cơ bản Rabdan có thể được xem như là một biến thể bánh lốp của xe chiến đấu bộ binh BMP-3 của Nga, khi nó sử dụng lại tổ hợp tháp pháo Bakhcha-U của BMP-3 tuy nhiên khung thân cơ sở của xe lại là Otokar Arma của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong ảnh (ở giữa) là xe chiến đấu bộ binh Rabdan của Quân đội UAE biểu diễn tại triển lãm IDEX 2019. Nguồn ảnh: Army Recognition.

Nga qua uu ai UAE, BMP-3 xuat hien bien the banh lop-Hinh-3

Cũng tại IDEX năm nay, UAE cũng trao cho Nga nhiều hợp đồng quốc phòng trị giá hàng triệu USD cùng theo đó là cam kết mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Điều này giúp Moscow mở rộng được tầm ảnh hưởng của mình ở khu vực Trung Đông, nhất là trong thị trường vũ khí đầy sôi động trong khu vực. Nguồn ảnh: Army Recognition.

Nga qua uu ai UAE, BMP-3 xuat hien bien the banh lop-Hinh-4

Được biết, trong giai đoạn 1992 – 2000, Quân đội UAE đã tiếp nhận tổng cộng 650 chiếc BMP-3 từ Nga, đưa họ trở thành khách hàng lớn nhất của dòng IFV này. Mặc dù đánh giá tích cực nhưng Riyadh vẫn cảm thấy chưa hài lòng với BMP-3, họ muốn có một chiếc thiết giáp bánh lốp với cấu hình 8×8 mang lại độ cơ động cao hơn nhưng vẫn phải giữ nguyên sức mạnh của BMP-3. Nguồn ảnh: Jane’s.

Nga qua uu ai UAE, BMP-3 xuat hien bien the banh lop-Hinh-5

Kết quả là vào năm 2017, UAE đã đặt hàng 400 chiếc IFV Rabdan từ doanh nghiệp địa phương có tên Al-Jasur, đây là công ty liên doanh giữa Otokar Land Systems của Thổ Nhĩ Kỳ và Heavy Vehicles Industries thuộc UAE. Sau đó trang bị cho mẫu IFV này sức mạnh của BMP-3 với tháp pháo Bakhcha-U. Nguồn ảnh: Army Recognition.

Nga qua uu ai UAE, BMP-3 xuat hien bien the banh lop-Hinh-6

Bên cạnh đó vỏ giáp của nó cũng được gia cường đáng kể và kích thước lớn hơn Arma nguyên bản, khiến tổng trọng lượng tăng từ 24 tấn lên tới 28 tấn, xe có chiều dài 8 m; chiều rộng 3,25 m và chiều cao 2,3 m. Nguồn ảnh: Army Recognition.

Nga qua uu ai UAE, BMP-3 xuat hien bien the banh lop-Hinh-7

Vũ khí chính của xe thiết giáp Rabdan vẫn là khẩu pháo nòng xoắn 2A70 cỡ 100 mm được ổn định hai mặt phẳng, có thể bắn đạn nổ phá mảnh HE-FRAG thông thường cũng như tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) dẫn đường bằng laser 9M117 Bastion. Vũ khí phụ của Rabdan là pháo tự động 30 mm 2A72 đồng trục với pháo chính và súng máy 7,62 mm. Nguồn ảnh: military-today.

Nga qua uu ai UAE, BMP-3 xuat hien bien the banh lop-Hinh-8

Tên lửa 9M117 có tầm bắn 4 – 5,5 km, xuyên được 550 – 750 mm thép đồng nhất sau giáp phản ứng nổ, đủ sức tiêu diệt cả xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại. Xe có bộ nạp đạn bán tự động cho nhịp bắn 10 phát/phút, pháo chính có 40 viên đạn đi kèm 6 quả ATGM. Nguồn ảnh: military-today.

Nga qua uu ai UAE, BMP-3 xuat hien bien the banh lop-Hinh-9

Vỏ giáp bằng thép hàn của Rabdan cung cấp mức độ bảo vệ tương đương BMP-3, nó “miễn nhiễm” đạn súng máy 14,5 mm bắn ngang thân, vòng cung phía trước chống chịu được các loại đạn có đường kính lớn hơn (có thể lên tới 30 mm), hoặc đầu đạn pháo cỡ 155 mm nổ cách xa 30 m, kíp lái vẫn an toàn kể cả khi cán phải mìn có sức công phá tương đương 10 kg TNT. Nguồn ảnh: military-today.

Nga qua uu ai UAE, BMP-3 xuat hien bien the banh lop-Hinh-10

Chiếc IFV này được vận hành bởi kíp lái 3 người (trưởng xe, xạ thủ, lái xe) và mang được 9 lính bộ binh với trang bị đầy đủ, binh lính ra vào thông qua cửa đuôi để được bảo vệ bởi lớp giáp. Xe còn có cửa quan sát và lỗ châu mai để tác xạ súng bộ binh, chỉ huy và lái xe sử dụng cửa riêng bố trí phía trái thân và dĩ nhiên là khoang xe có khả năng phòng chống vũ khí hủy diệt hàng loạt (NBC). Nguồn ảnh: military-today.

Nga qua uu ai UAE, BMP-3 xuat hien bien the banh lop-Hinh-11

Trái tim của Rabdan là động cơ diesel tăng áp dung tích 12,5 lít của Caterpillar có công suất tối đa 600 mã lực, cho vận tốc lớn nhất 105 km/h khi chạy trên đường tốt, 10 km/h khi bơi (thông qua 2 cánh quạt đẩy), tầm hoạt động 700 km. Nguồn ảnh: military-today.

Theo Kiến ThứcSHARE