Nga phủ quyết dự thảo nghị thuyết LHQ về “diệt chủng” Srebrenica

0
11

Cuộc tuần hành 85 km tưởng niệm 20 năm thảm sát Srebrenica, diễn ra từ ngày 08-11/07/2015.

Tại Liên Hiệp Quốc, Anh đề xuất dự thảo nghị quyết công nhận thảm sát tại Srebrenica cách đây 20 năm là một vụ « diệt chủng ». Đối với Luân Đôn, dự thảo nghị quyết trên là « điều kiện tiên quyết dẫn tới hòa giải » tại Bosnia và nhằm nghiêm trị những người chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, hôm qua, 08/07/2015, Nga đã phủ quyết dự luật này và đánh giá văn bản trên « mang tính khiêu khích, mang động cơ chính trị hơn là xây dựng », « không khuyến khích duy trì hòa bình tại khu vực Balkan, mà chỉ gây thêm căng thẳng tại đây ».

Trong cuộc biểu quyết hôm qua, bốn quốc gia thành viên khác của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc là Angola, Trung Quốc, Nigeria và Venezuela đã vắng mặt lúc bỏ phiếu. Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Samantha Power, đã chỉ trích Nga và bốn thành viên vắng mặt.

Trong khi đó, hôm qua, tại Washington, Hạ viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết tượng trưng, công nhận thảm sát Srebrenica là vụ diệt chủng.

Người Serbia vẫn phủ nhận « diệt chủng » Srebrenica

Ngày 11/07/2015, thế giới kỷ niệm 20 năm vụ thảm sát Srebrenica, một thành phố miền Đông Cộng hòa Srpska (hay Serbia thuộc Bosnia và Herzegovia). Hơn 8.000 đàn ông và bé trai Hồi giáo bị sát hại tại khu vực được Liên Hiệp Quốc coi là vùng phi quân sự trong cuộc nội chiến Bosnia (1992-1995). Vụ thảm sát được đánh giá là kinh khủng nhất tại Châu Âu từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Tháng 07/1995, chỉ trước khi cuộc chiến tại Bosnia kết thúc, hơn 8.000 đàn ông và bé trai Hồi giáo bị quân đội Cộng hòa Bosnia-Herzegovina, dưới sự chỉ đạo của sĩ quan Naser Orić, giết hại.

20 năm sau, theo kết quả một cuộc thăm dò, 70% người dân Serbia phủ nhận vụ thảm sát Srebrenica là một cuộc diệt chủng. Ngay cả Tổng thống Cộng hòa Srpska, Milorad Dodik, cũng khẳng định đây chỉ là “lời nói dối”. Nhà phân tích chính trị Vladimir Goati nhận định đây là phản ứng “phổ biến” đối với mọi dân tộc hay cá nhân. Thực vậy, đối với họ, khó có thể thừa nhận hay bình luận những sự kiện mà quốc gia hoặc dân tộc của họ đóng vai trò tiêu cực.

Hơn nữa, theo nhà phân tích Aleksandar Popov, tại Cộng hòa Serbia, các chính trị gia chỉ quan tâm tới ý kiến của công luận để không bị mất cử tri. Vì vậy, họ tránh nêu từ “diệt chủng”, thay vào đó, họ chỉ dùng những câu chữ miêu tả cùng sự việc.

Ngày 07/07, Thủ tướng Serbia Alekxandar Vucic, dù không công nhận từ “diệt chủng”, đã thông báo ông sẽ tới buổi lễ tưởng niệm 20 năm thảm sát Srebrenica diễn ra vào ngày 11/07, với mục đích sẵn sàng hòa giải và nghiêng mình trước vong linh các nạn nhân.

Ông Bill Clinton, mà vào thời điểm xảy ra sự kiện trên đang giữ chức tổng thống Mỹ, đã thông báo tới tham dự lễ tưởng niệm nạn nhân Srebrenica.

:I:

SHARE