Nga phủ nhận tên lửa rơi xuống lãnh thổ Iran

0
9

A frame grab taken from footage from a camera under a plane, released by Russia’s Defence Ministry October 5, 2015, shows a Russian military jet dropping bombs, as a miniature screen (L top) displays the territory moments before the airstrikes, near Idlib

Matxcơva ngày hôm qua lên tiếng phủ nhận các tên lửa bắn từ chiến hạm neo đậu trong vùng biển Caspi nhắm vào Syria đã rơi xuống lãnh thổ Iran, theo như khẳng định của một quan chức Hoa Kỳ. Phía Iran hôm nay 09/10/2015 trả lời câu hỏi của AFP cũng không xác nhận sự việc.

Trong một thông cáo, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Konachenkov tuyên bố: “ Bất kỳ một nhà chuyên nghiệp nào cũng biết rõ là trong các chiến dịch như thế, chúng tôi luốn ấn định rõ mục tiêu trước và sau đó là tác động: tất cả các tên lửa được bắn đi từ các chiến hạm của chúng tôi đều đã trúng đích ”.

Lời tuyên bố trên được đưa ra sau khi một quan chức Hoa Kỳ khẳng định với hãng tin Pháp, đồng thời xác nhận nguồn tin từ CNN cho rằng bốn tên lửa hành trình của Nga bắn đi hôm thứ Tư 08/10 nhắm vào quân thánh chiến Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Syria đã rơi xuống lãnh thổ Iran.

Nguồn tin trên cũng không nêu rõ khu vực bị ảnh hưởng tại Iran, quốc gia đồng minh của Nga trong việc bảo vệ chế độ Bachar Al Assad, lẫn những thiệt hại do tên lửa gây ra. Phía Iran ngày hôm nay 09/10/2015, thông qua phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, cũng chỉ trả lời ngắn gọn với giới báo chí là “ Chúng tôi không xác nhận ” thông tin này.

Tuy nhiên, sự việc cho thấy Nga đang gia tăng các chiến dịch tấn công tại Syria, nhất là khi đưa vào hoạt động các chiến hạm neo đậu trên biển Caspi. Một chiến dịch quân sự kết hợp giữa không kích và bắn tên lửa hành trình trên gần 1.500 km và “ được kết hợp đồng bộ với các chiến dịch của quân đội Syria trên bộ ”, theo như thông báo của chính quyền Nga.

:I:

SHARE