Nga phóng 7 tên lửa siêu thanh vào Odessa

Odessa hoang tàn sau khi bị quân Nga bắn tên lửa siêu thanh

Odessa từng là nơi tương đối yên bình khi Nga xâm lược Ukraine và là nơi trú ẩn cho những người Ukraine sơ tán từ khu vực khác đến.

Giới chức Ukraine cho biết máy bay Nga phóng 7 tên lửa siêu thanh vào một trung tâm mua sắm và hai khách sạn gần thành phố cảng Odessa, khi Chủ tịch EC tới thăm.

Phát ngôn viên chính quyền quân sự tỉnh Odessa Sergey Bratchuk ngày 9/5 cho biết máy bay quân sự Nga phóng 7 tên lửa siêu thanh Kinzhal nhằm vào “cơ sở hạ tầng du lịch” gần thành phố cảng miền Nam Ukraine. Bratchuk nói hai người nhập viện sau vụ tập kích tên lửa, song không nêu mục tiêu cụ thể của vụ này.

Tuy nhiên, video do Hội đồng thành phố Odessa công bố trên mạng xã hội cho thấy mục tiêu bị tấn công là một khách sạn ở làng Zatoka, khiến công trình này bị phá hủy hoàn toàn. Đây là khách sạn thứ hai tại tỉnh Odessa bị lực lượng Nga tập kích ngày 9/5, nhưng chưa rõ lý do họ chọn các mục tiêu này.

Cuộc không kích bằng tên lửa siêu thanh Kinzhal diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel hôm qua bất ngờ đến thăm Odessa và gặp Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal. Trong quá trình họp, ông Michel và các quan chức tham dự phải xuống hầm ẩn nấp khi tên lửa đánh vào khu vực Odessa.

Bộ Chỉ huy Tác chiến phía nam của quân đội Ukraine cùng ngày thông báo một trung tâm thương mại tại Odessa trúng 7 tên lửa Nga, khiến một người bị thương và 5 người thiệt mạng.

Nga chưa bình luận về thông tin tập kích tên lửa tại Odessa.

Odessa là thành phố sở hữu cảng biển chiến lược lớn nhất của Ukraine ở Biển Đen, với dân số khoảng một triệu người. Đây từng là nơi tương đối yên bình khi Nga xâm lược Ukraine và là nơi trú ẩn cho những người Ukraine sơ tán từ khu vực khác đến.

Thành phố Odessa gần đây liên tục hứng không kích. Bộ Quốc phòng Nga tuần trước xác nhận phá hủy một đường băng quân sự mới xây dựng ở thành phố và đánh trúng một khu tập kết vũ khí do Mỹ cùng đồng minh gửi sang Ukraine.