Nga phân trần việc tập trận với TQ ở Biển Đông

0
3

Bình luận về kế hoạch này trên hãng thông tấn Sputnik, nhà phân tích chính trị người Nga Vladimir Kolotov cho rằng giới truyền thông không nên ‘kích động thông tin nhiễu loạn và thổi phồng’ về sự kiện này.

The ông Kolotov, hoạt động tập trận này giữa Moscow và Bắc Kinh đã được lên kế hoạch từ lâu, và không liên quan tới phán quyết mới đây của Tòa Trọng tài Liên Hợp Quốc về vụ kiện Biển Đông.

Nhiều nhà phân tích quốc tế diễn giải việc Nga sẵn sàng tham gia tập trận với Bắc Kinh là một sự ủng hộ tuyên bố đòi chủ quyền của Trung Quốc trong tranh chấp biển đảo tại Biển Đông.

Nhưng ông Kolotov cho rằng các giả thuyết này ‘hoàn toàn thiếu logic’ và không có cơ sở thực tế nào.

Ông Kolotov nhắc lại hồi giữa thế kỷ trước, các nhà phân tích châu Âu ‘lưu ý’ về một khối Xô-Trung vốn không tồn tại trên thực tế, có tham vọng chinh phục toàn bộ khu vực Nam và Đông Á.

Thậm chí, phương Tây vẫn giữ quan điểm đó cho tới cuối thập niên 1960, khi Liên Xô và Trung Quốc đụng độ dọc biên giới hai nước.

Mặt khác, nhà phân tích này cũng chỉ ra hàng loạt cuộc tập trận chung giữa Nga và các quốc gia khác từ giờ tới cuối năm 2016, như với Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Ai Cập, Mông Cổ và với Việt Nam (trên lãnh thổ Nga).

“Điều này không có nghĩa là Nga đang lên kế hoạch cùng với Ấn Độ tấn công Pakistan hoặc ngược lại. Cũng như không có chuyện Nga lên kế hoạch cùng Việt Nam tấn công Trung Quốc” – giáo sư Kolotov giải thích.

Bên cạnh đó, ông Kolotov cho rằng hoạt động tập trận chung lần này không liên quan tới phán quyết của vụ Philippines kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Ông Kolotov nói rằng thông tin về việc tập trận đã có từ lâu, trước khi Tòa Trọng tài Thường trực ra phán quyết, hôm 12/7. “Họ đã lên kế hoạch về việc này cách đây ít nhất cả năm” – ông Kolotov nói.