Nga nỗ lực mở rộng ảnh hưởng tại Afghanistan

Tin Washington DC – Trong thời gian gần đây, giới tình báo Hoa Kỳ đã nộp báo cáo nói rằng Nga đang trả tiền thưởng cho Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ. Thông tin này khiến các nhà lập pháp tại Washington nổi giận và chất vấn Tòa Bạch Ốc về cách phản ứng. Tuy nhiên, một số cựu viên chức Hoa Kỳ nói rằng, bất kể chuyện tiền thưởng là có thật hay không, Moscow lâu nay vẫn luôn ngáng chân Washington tại Afghanistan cùng nhiều nơi khác trên thế giới, và tranh thủ mọi cơ hội để phá hoại và làm xấu mặt Hoa Kỳ.

Quân đội Hoa Kỳ từng than phiền công khai về việc Nga hỗ trợ Taliban thông qua việc cung cấp vũ khí và ủng hộ chính trị. Theo các cựu viên chức quốc phòng, tuy Nga luôn tỏ ra ủng hộ kế hoạch hòa bình của chính phủ Trump tại Afghanistan, nhưng Moscow cũng lẳng lặng thiết lập quan hệ và viện trợ cho phe Taliban.

Giới phân tích cho rằng, bất kể báo cáo về chuyện tiền thưởng của Nga là như thế nào, nhưng Moscow chắc chắn không phải là một đối tác thúc đẩy hòa bình tại Afghanistan. Trong khi đó, chính quyền Nga luôn bác bỏ cáo buộc về việc viện trợ vũ khí cho Taliban, đồng thời khẳng định báo cáo cho rằng Moscow treo thưởng để giết binh sĩ Mỹ là một chuyện khôi hài không có thật.

Phe Taliban cũng tuyên bố không nhận tiền của Nga để tiêu diệt binh sĩ Hoa Kỳ. Một số người cũng cho rằng Taliban không cần phải nhận tiền từ Nga, do tổ chức này đang kiếm lợi nhờ việc bán thuốc phiện, và không hề gặp khó khăn trong chuyện tiền bạc hay tuyển mộ thành viên mới.

Theo SBTN