Nga nhờ Trung Quốc sản xuất vaccine Sputnik để đáp ứng nhu cầu

Vaccine Sputnik V của Nga đến Albania.

Nga đang nhờ nhiều công ty Trung Quốc sản xuất vaccine virus corona Sputnik V trong nỗ lực tăng gia mức sản xuất giữa lúc nhu cầu về vaccine này tăng mạnh.

Nga loan báo 3 thỏa thuận tổng cộng 260 triệu liều với các công ty vaccine Trung Quốc trong những tuần gần đây. Quyết định này có nghĩa các nước Mỹ Latin, Trung Đông, và châu Phi, vốn đã đặt hàng trước đây, có thể tiếp nhận vaccine nhanh hơn.

Vaccine của Nga, cũng như của Mỹ và Liên hiệp châu Âu, đặt trọng tâm vào nhu cầu tiêm chủng trong nước.

Những chỉ trích trước đây về vaccine của Nga phần lớn đã bị im tiếng vì dữ liệu công bố trên tạp chí y khoa Anh The Lancet nói rằng thử nghiệm rộng lớn cho thấy vaccine an toàn, với tỉ lệ hiệu nghiệm là 91%.

Tuy nhiên các chuyên gia nêu nghi vấn là liệu Nga có hoàn tất lời hứa đối với các nước trên thế giới hay không. Trong khi hứa hàng trăm triệu liều, Nga chỉ mới chuyển giao một phần nhỏ mà thôi.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói mức cầu vaccine Sputnik V vượt quá khả năng sản xuất trong nước của Nga.

Để tăng gia mức sản xuất, Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga hỗ trợ tài chánh cho Sputnik V, đã ký thỏa thuận với nhiều công ty dược tại các nước khác như Ấn Độ, Hàn Quốc, Brazil, Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý…. Tuy nhiên có ít chỉ dấu cho thấy các công ty dược nước ngoài, trừ những công ty tại Belarus và Kazakhstan, cho tới nay có thể sản xuất được số lượng lớn.

Airfinity, một công ty phân tích khoa học có trụ sở tại Anh, ước lượng là Nga đã đồng ý cung cấp khoảng 630 triệu liều vaccine Sputnik V cho hơn 100 nước, nhưng chỉ mới có 11,5 triệu liều xuất khẩu cho tới nay.

Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga từ chối tiết lộ có bao nhiêu liều được giao cho các nước khác.

Cho đến ngày 27/4, chưa tới 27 triệu vaccine Sputnik hai liều được sản xuất tại Nga.

Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga phụ trách hợp tác quốc tế cho Sputnik V, vào tháng 4 nói sẽ sản xuất 100 triệu liều hợp tác với Công ty Hualan Biological Bacterin, thêm vào một thỏa thuận loan báo trước đây vào tháng Ba sản xuất 60 triệu liều với công ty công nghệ Shenzhen Yuanxin Gene.

Hai thỏa thuận này cộng thêm một thỏa thuận được loan báo vào tháng 11 năm ngoái với công ty Tây Tạng Rhodiola Pharmaceutical Holding Co,. Công ty này đã trả 9 triệu đô la để sản xuất và bán vaccine Sputnik V tại Trung Quốc.

Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga trong tháng Tư nói những điều khoản trong thỏa thuận là sản xuất 100 triệu liều với một chi nhánh thuộc công ty Rhodiola Tây Tạng.

Trong những năm gần đây, các công ty vaccine Trung Quốc, thay vì sản xuất vaccie dùng trong nước, quay sang cung cấp cho thị trường toàn cầu, với các công ty cá nhân được sự chấp thuận trước của WHO về một số vaccine rõ rệt, được xem như là chỉ dấu về chất lượng. Với đại dịch, các công ty Trung Quốc đã xuất khẩu hàng trăm triệu liều vaccine.

Tuy nhiên không có công ty nào trong 3 công ty Trung Quốc bắt đầu sản xuất Sputnik V.

Công ty Rhodiola Tây Tạng bắt đầu xây một nhà máy tại Thượng Hải cuối năm ngoái và hy vọng bắt đầu sản xuất vào tháng 9, công ty nói trong cuộc họp hàng năm với các nhà đầu tư hồi tháng trước.

Thời biểu cho những thỏa thuận mới nhất cũng không rõ ràng. Công ty Hualan Bio nằm trong số 10 công ty sản xuất vaccine lớn nhất Trung Quốc trong năm 2019 không trả lời điện thoại.

Một nữ phát ngôn viên của công ty Shenzhen Yuanxing từ chối không cho biết chừng nào công ty sẽ bắt đầu sản xuất.

VOA