Nga nghi phiến quân Thổ Nhĩ Kỳ đứng sau vụ đánh bom máy bay A321

0
6

Máy bay chở khách của Nga bị nổ tung ở bán đảo Sinai, Ai Cập. (Ảnh: Getty)

Nhật báo Kommersant của Nga ngày 1/2 dẫn nguồn thạo tin cho biết, Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) có bằng chứng để nghi ngờ nhóm phiến quân cực đoan có tên “Sói xám” có liên quan đến vụ gài bom máy bay dân sự A321 của hãng hàng không Nga Metrojet hôm 31/10 năm ngoái.

“FSB tin rằng nhóm Sói xám, có liên kết với IS và hoạt động tại nhiều quốc gia Ả rập, bao gồm cả Ai Cập, có thể có liên quan đến vụ đánh bom máy bay của hãng hàng không Nga Metrojet”, Kommersant cho biết.

Tuy nhiên, bài báo không nêu dẫn chứng cụ thể cho cáo buộc này.

Máy bay A321 mang số hiệu 9268 của hãng hàng không Metrojet bất ngờ nổ tung ở bán đảo Sinai của Ai Cập hôm 31/10 năm ngoái khi đang trên đường từ thành phố Sharm el-Sheikh (Ai Cập) đến St Petersburg. Máy bay nổ tung chỉ khoảng 20 phút sau khi cất cánh và khiến toàn bộ 224 người trên máy bay thiệt mạng, đánh dấu thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hàng không Nga.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng sau đó đã lên tiếng nhận trách nhiệm và công bố bức ảnh thiết bị nổ tự chế dùng để gài lên máy bay A321.

Tuần trước, một nguồn thạo tin cho biết, nghi phạm của vụ án là một nhân viên thu xếp hành lý ở sân bay quốc tế Sharm el-Sheikh. Tên này xuất hiện lần cuối cùng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Những thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục căng thẳng sau hàng loạt vụ cáo buộc vi phạm không phận. Hôm 24/11 năm ngoái, máy bay của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga gần biên giới Syria. Để đáp trả, Nga đã lập tức triển khai hệ thống tên lửa phòng không tới Syria, đồng thời áp dụng một loạt gói trừng phạt kinh tế, ngoại giao với Ankara.

Theo Telegraph