Nga – Mỹ sẽ có ‘chiến tranh’ vì bà Hillary Clinton?

0
10
Tổng thống Nga Vladimir Putin và bà Hillary Clinton

Bởi ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump bày tỏ lập trường mềm mỏng với Nga, thậm chí ngưỡng mộ Tổng thống Nga Vladimir Putin nên hầu hết những người có quan điểm chống Nga đều ủng hộ ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Theo TNI, nếu bà Clinton trở thành tổng thống, mối quan hệ Nga – Mỹ còn đáng ngại hơn nữa.

Khi Nga sáp nhập Crimea hồi tháng 3/2014, bà Clinton đã dùng những lời lẽ rất tiêu cực đối với ông Putin. Ngoài ra, còn nhiều dấu hiệu khác cho thấy bà sẽ có lập trường vô cùng cứng rắn và cả những chính sách không ngại gây mâu thuẫn với Moscow.

Ví dụ, bà cho rằng Mỹ nên áp đặt khu vực cấm bay ở Syria. Điều đáng nói, đề xuất đó được đưa ra hôm 1/10/2015, tức chỉ một ngày sau khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích ở Syria. Tuyên bố bất chấp rủi ro máy bay quân sự Nga sẽ bị bắt hạ khi đang hỗ trợ chính phủ Syria.

Hãng tin NBC dẫn lời bà khi đó cho hay: “Cá nhân tôi ủng hộ việc áp đặt một vùng cấm bay và các hành lang nhân đạo để cố gắng ngăn chặn các cuộc tàn sát dưới mặt đất và từ trên không, cố gắng đánh giá những gì đang xảy ra và ngăn chặn hay giảm dòng người tị nạn”.

Bà cáo buộc ông Putin đang thực hiện một chiến lược nguy hiểm. Bà nhấn mạnh: “Ông ấy rõ ràng đang làm mọi thứ có thể để giúp đỡ ông Assad (Tổng thống Syria) và thiết lập sự hiện diện của Nga ở Syria và Trung Đông”.

Từ khi còn là Ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton đã có xu hướng ủng hộ chính sách can thiệp sâu rộng hơn vào cuộc nội chiến Syria. Bà cũng ủng hộ việc trang bị vũ khí cho quân nổi dậy Syria từ rất lâu trước khi chính quyền Obama đồng ý làm như vậy.

TNI cho rằng, một người liều lĩnh và hiếu chiến như bà sẽ không bao giờ rút lui khỏi một cuộc đối đầu ở Trung Đông hay ở bất cứ nơi nào khác. Thật vậy, bà Clinton nhiều lần kêu gọi Mỹ và NATO tăng cường hỗ trợ không chỉ về tài chính mà còn cả về quân sự cho Ukraine – một điểm nóng khác liên quan tới Nga.

%image_alt%
Các binh sĩ NATO trong một cuộc tập trận

Hồi tháng 1/2015,  phát biểu trong chuyến thăm tới Canada, bà nhấn mạnh: “Tôi nghĩ chúng ta nên tăng cường hỗ trợ tài chính cho chính phủ Ukraine…Tôi nghĩ chúng ta nên làm nhiều hơn để giúp Ukraine bảo vệ biên giới của mình. Tập huấn, cung cấp những thiết bị quân sự mới cho người Ukraine. Mỹ và NATO đang tỏ ra rất do dự. Tôi hiểu điều đó bởi tình huống này rất nguy hiểm và phức tạp. Tuy nhiên, tôi nghĩ quân đội và thường dân Ukraine, những người đang chiến đấu chống quân ly khai đã chứng minh được rằng họ xứng đáng có được sự hỗ trợ lớn hơn”.

Tuy nhiên theo TNI, bà Clinton và những người có tư tưởng thù địch với Nga đang sai lầm khi cho rằng việc Moscow sáp nhập Crimea và hỗ trợ quân ly khai ở miền Đông Ukraine là một dấu hiệu cho thấy Nga đang tỏ ra hung hăng trên phạm vi quốc tế.

TNI cho rằng, không có bằng chứng nào cho thấy điều đó. Lời giải thích hợp lý hơn cho những hành động của chính phủ Nga là nước này muốn tăng cường khu vực an ninh khiêm tốn dọc theo biên giới phía tây nhằm chống lại cái mà họ gọi là sự bành trướng của NATO gần biên giới Nga. Việc Mỹ và phương Tây ủng hộ các cuộc biểu tình lật đổ chính phủ thân Nga để thay thế bằng chính phủ thân phương Tây hồi cuối năm 2013, đầu năm 2014 đã gia tăng thêm nỗi lo ngại đó.

Do đó, TNI cho rằng, thay vì phản ứng bằng cách tiến hành các cuộc tập trận mang tính khiêu khích và triển khai thêm quân ở Đông Âu, Mỹ và NATO nên lùi lại và chấp chấp nhận không gian ảnh hưởng của Nga trong khu vực. Thật không may, phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đã kiên quyết từ chối làm như vậy. Bà Clinton cũng có chung lập trường ngạo mạn đó.

Hơn nữa, cũng theo TNI, Mỹ và Nga có lợi ích chung trong một loạt các vấn đề quan trọng, thậm chí còn nhiều hơn và quan trọng hơn cả những vấn đề đang xung đột. Do vậy, việc duy trì quan hệ hợp tác với Moscow rất có ý nghĩa chiến lược, đem lại nhiều lợi ích cho nước Mỹ.

Dù vậy, TNI đánh giá, nếu bà Clinton trở thành Tổng thống Mỹ, mối quan hệ giữa Moscow và Washington chắc chắn sẽ xấu đi, thậm chí rơi xuống “vực thẳm” và điều tồi tệ nhất là một cuộc xung đột vũ trang rất có thể sẽ xảy ra.