Nga – Mỹ mật đàm về Syria?

0
9

Ngày càng nhiều người Syria rời bỏ đất nước chạy trốn bom đạn Ảnh: REUTERS

Đó là tuyên bố của người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tại cuộc họp báo hôm 15-9. Theo trang Sputnik News, ông Peskov nhấn mạnh những động thái ngăn cản nỗ lực của Nga trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria và chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là ngớ ngẩn.

Ngoài ra, ông này khẳng định sẽ không thể xảy ra tình huống Nga bị quốc tế cô lập. Trước đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Joshua Ernest nhấn mạnh Nga có thể đối mặt tình trạng trên nếu tiếp tục hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong những ngày qua, Nga xác nhận đang hỗ trợ Syria trong cuộc chiến chống IS và báo chí phương Tây đồn đoán Nga tăng cường hiện diện quân sự ở nước này. Trên mạng đã xuất hiện hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga đang thiết lập căn cứ quân sự ở Syria.

Ngoài ra, báo chí còn đưa tin Nga chuyển xe tăng T-90 đến căn cứ không quân cách không xa thành phố cảng Latakia. Giới chức Mỹ nhận định động thái này cho phép Moscow có được vị thế quân sự mạnh nhất ở Trung Đông trong nhiều thập kỷ qua.

Trong khi đó, hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn tin ngoại giao Nga, Ả Rập Saudi và Mỹ cho biết Washington và Moscow đã bí mật hội đàm trong suốt 4 tháng qua về khả năng “hất cẳng” Tổng thống Assad. Cuộc thương lượng về số phận nhà lãnh đạo Syria đã được khởi động từ tháng 6 năm nay, khi Tổng thống Putin tiếp hoàng tử Mohammed bin Salman, con trai Quốc vương Ả Rập Saudi.

Theo kịch bản đang được xem xét, ông Assad sẽ không còn nắm thực quyền mà chỉ đảm nhận vị trí tổng thống lâm thời trước thềm các cuộc bầu cử trong tương lai. Tuy nhiên, ông Peskov bác bỏ thông tin trên khi khẳng định Nga không can dự vào công việc thay đổi chế độ ở Syria.

comments