Nga, Mỹ đứng nhìn Indonesia mua Rafale

Việc Không quân Indonesia ký hợp đồng mua tiêm kích Rafale của Pháp đã khiến không chỉ Nga mà cả Mỹ cũng đứng nhìn...

276
Tiêm kích Rafale.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Indonesia (MOD) hôm 13/6 cho biết, lực lượng này đã chính thức ký vào bản hợp đồng 36 chiếc tiêm kích Rafale do tập đoàn  Dassault Rafale của Pháp sản xuất.

“Hợp đồng đã được 2 bên ký kết, chúng tôi sẽ được tiếp nhận những chiếc tiêm kích đầu tiên ngay trong năm 2022 để tăng cường sức mạnh cho Không quân trong bối cảnh khu vực có nhiều biến động”, MOD ra tuyên bố cho biết.

Dù thông báo về hợp đồng và thời điểm tiếp nhận máy bay nhưng nguồn tin này không tiết lộ tổng trị giá và thời điểm hoàn thành hợp đồng và quốc gia Đông Nam Á này có nhận được khoản hỗ trợ tín dụng như Mỹ và phương Tây cam kết trước đó hay không.

Trước khi chuyển sang mua tiêm kích Rafale của Pháp, Indonesia đã phải chịu sức ép khủng khiếp từ Đạo luật CAATSA của Mỹ khi đàm phán với Nga mua 11 tiêm kích Su-35 của Nga.

Nhưng cuối cùng Đạo luật CAATSA đã khiến Indonesia phải từ bỏ thương vụ Su-35 và quay sang Rafele với mức giá gấp đôi tiêm kích Nga cùng nhiều lời hứa của phương Tây.

Theo chuyên gia của Air Recognition, việc Mỹ đe áp Đạo luật CAATSA và đưa ra lời hứa hẹn về gói hỗ trợ tín dụng với Indonesia không nằm ngoài mục đích muốn quốc gia Đông Nam Á này bỏ tiêm kích Nga để mua chiến đấu cơ Mỹ.

Tuy nhiên, quyết định mua sắm cuối cùng của quốc gia vạn đảo này đã khiến cả Mỹ và Nga đứng nhìn bởi họ không mua F-35, F-16 Mỹ hay Su-35 Nga mà chuyển sang chiến đấu cơ Rafale của pháp.

Theo Baodatviet