Nga-Mỹ đạt được thỏa thuận tích cực về điểm nóng Syria và Ukraine

0
20

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải), Ngoại trưởng Segrei Lavrov (trái) hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (giữa) tại Điện Kremlin hôm 15/12. (Ảnh: Itar-tass)

Trả lời phỏng vấn báo giới sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói: “Mỹ đã sẵn sàng hợp tác với Nga. Mặc dù hai bên vẫn còn một số bất đồng, nhưng chúng tôi cho rằng khi Mỹ và Nga hợp tác cùng một hướng sẽ cho kết quả tích cực”.

Ông Kerry cho biết thêm, hai bên đã có một ngày hội đàm hiệu quả và mang tính xây dựng với sự tham gia của nhiều quan chức cấp cao của cả Nga và Mỹ. Ông cho rằng, sự hợp tác giữa Nga và Mỹ sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng thế giới.

Trong các thỏa thuận trước đó, Moscow và Washington nhất trí phối hợp chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tại cuộc hội đàm hôm qua, hai bên cũng nhất trí những bước đi cụ thể để thúc đẩy nỗ lực ngăn chặn IS này, ông Lavrov cho biết.

Trong khi đó, ông Kerry cho biết, Nga và Mỹ đều cho rằng không thể đánh bại IS mà không kết hợp với hạ nhiệt cuộc khủng hoảng ở Syria. Ông Kerry nhấn mạnh Moscow và Washington sẽ tiếp tục tập trung vào tiến trình chính trị ở Syria và rằng “chính người dân Syria sẽ quyết định tương lai của Syria”.

Đặc biệt, hai bên đều cho rằng các nhóm đối lập nên được tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình ở Syria. Ông Lavrov cho biết, lãnh đạo các cường quốc sẽ nhóm họp tại New York vào thứ Sáu này để bàn về cuộc khủng hoảng Syria. Một bản thảo về giải pháp cho Syria được kỳ vọng sẽ trình lên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc sau cuộc họp vào thứ Sáu tới, ông Lavrov nói.

Ngoài vấn đề Syria, hai bên cũng thảo luận các vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Moscow và Washington nhấn mạnh ủng hộ thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk. Ông Kerry cho biết thêm, khi thỏa thuận này được thực thi đầy đủ, Mỹ và EU có thể rút lại lệnh trừng phạt Nga.

Đây là chuyến công du Nga thứ 2 của ông Kerry trong năm nay. Hồi tháng 5, ông cũng từng hội đàm với Tổng thống Nga Putin tại nhà riêng. Cuộc gặp ban đầu dự kiến kéo dài khoảng 90 phút nhưng thực tế kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ.

Theo RT