Nga-Mỹ : Bị gọi là « sát nhân », Vladimir Putin đề nghị Joe Biden đối chất « trực tiếp công khai ».

103

Đáp trả phát ngôn của tổng thống Mỹ Joe Biden, đánh giá mình là « kẻ sát nhân », ông Vladimir Putin dùng giọng điệu hài hước, như muốn tỏ cho thấy không cần phải làm trầm trọng hóa vấn đề. Trái lại tổng thống Nga còn đề nghị nói chuyện với đồng nhiệm Mỹ một cách công khai trực tiếp cho người dân hai nước hiểu rõ vấn đề.

Thông tín viên RFI tại Mátxcơva Daniel Vallot tường trình :

Được hỏi về phát ngôn của Joe Biden, tổng thống Nga Vladimir Putin  thoáng cười và bắt đầu bằng lời chúc sức khỏe tới người đồng nhiệm Mỹ. « Tôi nói điều này không phải là khôi hài bỡn cợt gì », tổng thống Nga nói thêm.

Vladimir Putin có vẻ lại vui với những phát ngôn của ông Joe Biden.  “Các vị biết đấy thuở nhỏ khi cãi nhau ta vẫn hay nói với nhau câu này :  ai nói người khác xấu thì chính người đó xấu !» Tổng thống Nga nói tiếp, « không chỉ là một câu nói của con trẻ, một chuyện đùa mà ở trong đó có ý nghĩa sâu xa. Đó là ý nghĩa tâm lý, tức là người ta vẫn suy bụng ta ra bụng người. ».

Vladimir Putin gợi lại lịch sử đẫm máu của Hoa Kỳ : Những cuộc tàn sát thổ dân da đỏ hay chế độ nô lệ. Theo lãnh đạo Nga, bạo lực giờ được phản ánh trong các phát ngôn của tổng thống Mỹ. Ông Putin sau đó nhắc tới quyết tâm bảo vệ lợi ích của Nga trước Hoa Kỳ.

«  Chúng ta sẽ làm việc với người Mỹ, nhưng theo những điều kiện của chúng ta, tổng thống Nga khẳng định, và họ sẽ phải chấp nhận cho dù trừng phạt và những lời lăng mạ ».

 Với việc gọi đại sứ tại Washington về nước « để tham vấn » tình hình, Nga rõ ràng tỏ cho Hoa Kỳ thấy họ đánh giá các phát ngôn của ông Joe Biden là không thể chấp nhận được.

Tuy vậy, với lựa chọn giọng điệu bỡn cợt, Vladimir Putin dường như muốn tránh biến sự cố thành khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước.

Theo RFI