Nga muốn xây 3 căn cứ quân sự tại Bắc Cực gần Mỹ

0
10

Một xe tăng thuộc quân đội Nga đang tập trận ở Bắc cực (Ảnh; Getty)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã xác nhận kế hoạch trên. Theo đó Mátxcơva sẽ xây các căn cứ trên đảo Wrangel, Kotelny và Cape Schmidt ở Bắc Cực. Ông Shoigu cũng nói thêm Nga có kế hoạch sẽ hoàn tất hệ thống phòng thủ tại Bắc Cực vào năm 2018.

“Chúng tôi không úp mở kế hoạch này và hiện đã hoàn thành căn cứ tại quần đảo Novosibirsk. Đây là một căn cứ quân sự lớn chưa bao giờ thấy trong thời Xô Viết cũ”, Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh.

Các kế hoạch trên của chính quyền Tổng thống Putin, theo các nhà phân tích, sẽ làm phương Tây và Nhật Bản lo ngại bởi các chốt tiền đồn tại Bắc Cực và Thái Bình Dương. Kế hoạch trên đồng nghĩa Nga sẽ bố trí lực lượng quân đội, máy bay chiến đấu và các xe thiết giáp tại 4 chốt quan trọng ở châu Á.

Tại Thái Bình Dương, Nga xây căn cứ trên quần đảo Kuril có thể làm quan hệ với Tokyo xấu đi trong tương lai. Nga quản lý quần đảo này vào cuối Thế chiến thứ II và những căng thẳng giữa Tokyo và Mátxcơva về quần đảo này vẫn chưa đi đến hồi kết.

1

Bản đồ mô phỏng các vị trí Nga sẽ xây căn cứ quân sự tại Bắc Cực (Ảnh: Express)

Hồi đầu năm nay, Nga cũng tiến hành một loạt các cuộc tập trận tại Bắc Cực. Nga đang có kế hoạch thiết lập một hệ thống hải quân trong khu vực trên-bao gồm tàu chiến và tàu ngầm-trong một phần bản kế hoạch nâng cấp quân đội trong thời gian từ nay đến năm 2020.

Uy tín của Tổng thống Putin tại Nga tăng vọt nhờ chiến dịch không kích đầy quyết đoán của Nga tại Syria nhằm tiêu diệt các lực lượng khủng bố IS và các nhóm nổi dậy chống lại quân chính phủ Syria.

Theo Express