Nga mời Nhật cùng đánh cá ở vùng biển tranh chấp

Phó thủ tướng Nga Yuri Trutnev Ảnh: REUTERS

Phó thủ tướng Nga Yuri Trutnev, phái viên của Tổng thống Vladimir Putin tại khu vực Viễn Đông, cho biết đề nghị này nằm trong kế hoạch phát triển khu vực Kuril (Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc). Đây là khu vực rộng lớn, giàu tài nguyên nhưng kém phát triển và thiếu cơ sở hạ tầng từ giao thông, nguồn nhân lực đến thông tin liên lạc.

“Chúng tôi muốn phát triển quần đảo Kuril với tốc độ nhanh chóng. Các điều kiện tại đây rất lý tưởng cho hoạt động đánh bắt và nuôi cá. Vì vậy, chúng tôi đang mời các công ty Nhật Bản và sẵn sàng dành ưu tiên cho họ” – dẫn lời ông Trutnev phát biểu ngày 25-1 bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thuỵ Sĩ. Tuy nhiên, ông Trutnev nhấn mạnh nếu Nhật Bản không giành lấy cơ hội, Nga sẽ trao nó cho những quốc gia khác sẵn sàng hợp tác vì có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến lĩnh vực này.

Phó thủ tướng Trutnev cho biết Nga, quốc gia có một trong những bờ biển dài nhất thế giới, chỉ chiếm 2% sản lượng nuôi trồng ngư nghiệp toàn cầu và mong muốn thúc đẩy ngành công nghiệp này gấp nhiều lần.

Tranh chấp ở vùng được gọi là quần đảo Kuril ở Nga và Lãnh thổ phương Bắc tại Nhật Bản đã khiến quan hệ giữa hai nước căng thẳng từ thời Thế chiến thứ 2, khi lực lượng Liên Xô kiểm soát 4 hòn đảo ở đầu phía Nam. Trong những năm gần đây, giới chức Nga có nhiều chuyến thăm đến các đảo và đẩy mạnh hoạt động quân sự tại đây. Tháng 12-2015, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Sergei Shoigu cho biết Moscow đang tích cực xây dựng các căn cứ quân sự trên 2 hòn đảo Iturup and Kunashir thuộc quần đảo Kuril.

Ngoài ra, một dự án hợp tác với Trung Quốc cũng được đề xuất. Tuy nhiên, nhiều người Nga không chấp nhận bất kỳ sự can dự nào của Trung Quốc, vốn để mắt đến tài nguyên thiên nhiên ở vùng Viễn Đông giàu trữ lượng gỗ và khoáng sản.

 (Theo Reuters, Sina)