Nga mời chuyên gia NATO hội đàm về an ninh

0
1
Ông Alexander Grushko, đại diện của Nga tại NATO, trả lời báo giới sau phiên họp Hội đồng Nga-NATO, ngày 20/04/2016, Bruxelles.JOHN THYS / AFP

Hôm qua 01/08/2016, Nga thông báo mời các chuyên gia NATO tới Mátxcơva để hội đàm về an ninh ở Châu Âu, đặc biệt là về các chuyến bay trên vùng biển Baltic. Thông báo này được bộ Quốc Phòng Nga đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mátxcơva và NATO đang căng thẳng.

Trong một thông cáo, thứ trưởng Quốc Phòng Nga Anatoli Antonov đã thông báo « Các chuyên gia quân sự được mời tới Mátxcơva vào tháng Chín để hội đàm về tình hình chính trị và quân sự ở châu Âu ». Tuy nhiên, ông không cho biết thêm chi tiết về cách thức tổ chức hội đàm.

AFP trích lời ông Anatoli Antonov cho biết vấn đề an ninh và “việc trao đổi thông tin” về các phi cơ quân sự bay trên vùng biển Baltic sẽ là nội dung ưu tiên của các buổi hội đàm. Các nước không phải thành viên của NATO cũng sẽ được mời.

Một lãnh đạo cấp cao của NATO đã giải thích với AFP là đã nhận được thông tin chi tiết về nhiều đề xuất hợp tác, mà Mátxcơva đã đưa ra trong cuộc họp của Hội đồng NATO-Nga, diễn ra vào tháng 07/2016, ngay sau khi Hội nghị thượng đỉnh Vacsava thông qua quyết định củng cố sườn phía Đông của NATO.

Quan chức NATO nói trên tuyên bố các nước thành viên NATO “sẽ xem xét kỹ trước khi xác định các bước tiếp theo“. Ông cũng cho biết thêm là việc minh bạch trong các trao đổi về quân sự và việc giảm các nguy cơ đụng độ có khả năng cải thiện ổn định và an ninh tại khu vực châu Âu – Đại Tây Dương.

Trong cuộc họp của « Hội đồng NATO – Nga » hồi tháng 7 vừa rồi, Nga đã đưa ra các đề xuất để giải quyết các mâu thuẫn liên quan tới việc các oanh tạc cơ của Nga khi bay trên vùng biển Baltic đã tắt máy tiếp – phát tín hiệu, gây khó khăn cho việc theo dõi của NATO và làm tăng các nguy cơ đụng độ. Đây là nguồn gốc của các căng thẳng giữa NATO và Nga.

NATO đã dè dặt đón nhận các đề xuất này, và yêu cầu Nga có thêm thông tin chi tiết.

Với khủng hoảng Ukraina, quan hệ giữa Nga và NATO trở nên tồi tệ nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

RFI

comments

SHARE