Nga lạnh nhạt với đề xuất dỡ bỏ trừng phạt của ông Trump

Nga sẽ không đánh đổi an ninh để được phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt, một quan chức cấp cao về đối ngoại của Nga cho biết sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đề nghị Moscow cắt giảm vũ khí hạt nhân.

Nga lạnh nhạt với đề xuất dỡ bỏ trừng phạt của ông Trump

Shares

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti vào hôm nay 16/1, ông Konstantin Kosachev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga, nói: “Việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt không phải là mục đích tự thân của nước Nga. Đây cũng không phải là một mục tiêu chiến lược đến mức cần phải hy sinh một điều gì đó, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh”.

Bình luận trên được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga nếu Moscow chấp thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân. “Họ đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga – hãy nghĩ xem liệu chúng ta có thể đạt được một số thỏa thuận tốt đẹp với Nga hay không. Tôi nghĩ vũ khí hạt nhân nên giảm xuống và phải được cắt giảm đáng kể, đó là một phần trong những thỏa thuận đó”, ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với báo Times ngày 15/1.

Tuy nhiên, ông Kosachev nói với báo giới rằng, ông không coi những phát ngôn này là một đề nghị chính thức của Mỹ mà chỉ là sự thăm dò về quan hệ Nga-Mỹ trong tương lai. Vì lý do này, ông Kosachev cho rằng, Nga không nên quá nóng vội, mà cần hết sức thận trọng với đề nghị của ông Trump.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng bày tỏ sự thận trọng khi phát biểu với báo giới về vấn đề này. “Hãy chờ cho đến khi ông ấy (Trump) nhậm chức trước khi đánh giá bất cứ đề xuất nào”, ông Peskov nói. Ông cũng cho biết thêm, Nga không bao giờ nêu vấn đề lệnh trừng phạt trong các cuộc hội đàm với đối tác nước ngoài và cũng không có ý định làm như vậy bởi điều đó không phụ thuộc vào Moscow có xóa bỏ hay không. Ông Peskov nhấn mạnh, vấn đề cắt giảm vũ khí hạt nhân chỉ có thể được thảo luận sau khi ông Trump nhậm chức.

Theo RT

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.