Nga lại tuyên bố chủ quyền Bắc Cực

0
6

Tổng thống Nga đặt Bắc Cực vào trọng tâm phát triển hải quân

Nga lại nộp đơn lên Liên Hiệp Quốc xin công nhận chủ quyền đối với 1,2 triệu km2 thềm lục địa ở Bắc Cực.

Moscow đã từng có động thái tương tự để tuyên bố chủ quyền với khu vực giàu tài nguyên này hồi năm 2001, nhưng bị Liên Hiệp Quốc bác đơn vì thiếu bằng chứng.

Tất cả các nước khác nằm cạnh Bắc Cực – Na Uy, Đan Mạch, Canada và Mỹ – đều đã bác đơn đòi chủ quyền Bắc Cực của Moscow.

Năm quốc gia nêu trên đã tìm cách khẳng định quyền tài phán đối với một số vùng ở Bắc Cực, được cho là chiếm tới một phần tư trữ lượng dầu khí chưa được khai thác của trái đất.

Cuộc tranh giành các nguồn tài nguyên Bắc Cực đã tăng cường trong những năm gần đây khi băng ở Bắc Cực thu hẹp mở ra những cơ hội mới để thăm dò khai thác khoáng sản và năng lượng.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết việc đệ trình lại yêu cầu gửi đến Ủy ban Liên Hiệp Quốc về ranh giới thềm lục địa dựa trên những dữ liệu khoa học thu thập được và có những lập luận mới.

Trước đó, Moscow đã tìm cách khẳng định chủ quyền hồi năm 2007 qua việc cho tàu ngầm thả một hộp chứa cờ Nga xuống đáy Bắc Cực.

Động thái mới được đưa ra một tuần sau khi điện Kremlin cho biết sẽ tăng cường hải quân ở Bắc Cực như một phần của chính sách quân sự mới.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết kế hoạch bao gồm một hạm đội tàu phá băng mới.

Đầu năm nay, quân đội Nga đã tiến hành tập trận quy mô lớn ở Bắc Cực với sự tham gia của 38.000 binh sĩ và hơn 50 tàu nổi, tàu ngầm và 110 máy bay.

 

Nga từng tuyên bố chủ quyền bằng cách thả cờ xuống đáy Bắc Cực

:B:

SHARE