Nga kiện đòi lại 300 tỷ USD dự trữ bị phương Tây phong tỏa

Bà Elvira Nabiullina, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga

Lệnh đóng băng dự trữ ngoại hối được cho là biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh nhất Nga phải chịu sau khi nước này xâm lăng Ukraine vào ngày 24/2.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga cho biết Moscow chuẩn bị có động thái pháp lý để thách thức lệnh đóng băng mà phương Tây áp đặt lên số dự trữ ngoại hối trị giá 300 tỷ USD.

“Việc đóng băng dự trữ ngoại hối và vàng như vậy là chưa có tiền lệ, vì thế chúng tôi sẽ chuẩn bị đơn kiện và sẵn sàng đệ trình chúng”, bà Elvira Nabiullina, Thống đốc Ngân hàng Trung ương nói hôm 19/4, theo TASS.

“Hành động ngăn chặn kho dự trữ vàng và ngoại hối của một nước lớn như vậy là chưa có tiền lệ trên quy mô toàn cầu”, bà Nabiullina nhấn mạnh.

Vị thống đốc không cho biết thời điểm hoặc địa điểm đệ đơn kiện.

Lệnh đóng băng dự trữ ngoại hối được cho là biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh nhất Nga phải chịu sau khi nước này xâm lăng Ukraine vào ngày 24/2.

Hôm 26/2, hai ngày sau khi Nga xâm lược, nhóm G7 và Ủy ban châu Âu (EC) áp đặt trừng phạt nhằm vào Ngân hàng Trung ương Nga để chặn tiếp cận dự trữ ngoại hối và vàng.

Do đó, Nga không thể tiếp cận khoảng một nửa trong tổng số 609 tỷ USD dự trữ ngoại hối để hỗ trợ đồng rúp bị mất giá sâu kể từ hôm 24/2.

Đồng rúp mất giá hơn 40% sau các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng giá trị đồng tiền này đã trở lại mức trước ngày 24/2 trong những tuần gần đây.

Để nâng giá đồng rúp khi không thể tiếp cận kho dự trữ ngoại hối, Ngân hàng Trung ương Nga đã phải siết chặt kiểm soát vốn và tăng lãi suất. Doanh nghiệp xuất khẩu phải bán ngoại tệ thu được cho ngân hàng.