Nga “không ngán” đáp trả quân sự nếu Mỹ tấn công Syria

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga tuyên bố Mátxcơva sẽ có mọi biện pháp đáp trả, kể cả quân sự, nếu Mỹ tấn công lực lượng chính phủ Syria.

“Chính sách tiêu chuẩn kép đã vượt qua tất cả các ranh giới có thể có. Vào thời điểm này, đảng Nước Nga thống nhất chiếm đa số trong Hạ viện phải tuyên bố một cách có trách nhiệm rằng chúng ta sẽ sử dụng mọi biện pháp ngoại giao và chính trị, cũng như các biện pháp quân sự nếu cần” – RT dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Vladimir Shamanov phát biểu hôm 10.4 trước phiên họp toàn thể của Duma Quốc gia Nga. “Không một hành động bất hợp pháp nào mà không bị đáp trả” – ông nói thêm.

Vị cựu chỉ huy lực lượng không quân Nga lưu ý, người Mỹ không nên đặt niềm tin vào các nhóm hải quân của họ. “Chúng tôi là một quốc gia có chủ quyền, chúng tôi có các đồng minh và người bảo trợ những sự kiện đang diễn ra ở Syria” – ông Shamanov nói.

Tướng Shamanov phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Donald Trump khi ông gặp các quan chức an ninh và quân đội cao cấp của Mỹ hôm 9.4. Tổng thống Mỹ nói sẽ đưa ra “quyết định lớn” về Syria trong vòng 24-48 giờ.

“Nếu đó là người Nga, nếu đó là Syria, nếu đó là Iran, nếu đó là tất cả họ hợp lại, chúng tôi sẽ tính toán. Chúng tôi có rất nhiều lựa chọn quân sự và sẽ cho các bạn biết sớm thôi” – ông Donald Trump nói.

Chính phủ Nga và Syria phủ nhận bất kỳ liên quan nào trong vụ tấn công hóa học bị cáo buộc ở thị trấn Douma do phe nổi dậy Syria kiểm soát. Tổng thống Bashar al-Assad hôm 10.4 tuyên bố, chính phủ Syria đã mời một phái đoàn của Tổ chức cấm vũ khí hóa học quốc tế đến Douma điều tra.

Trong khi đó, Nga đề xuất thành lập cơ chế điều tra độc lập, sau đó cùng quân đội Syria đảm bảo sự tiếp cận nhanh chóng cho các chuyên gia đến hiện trường.

Tuy nhiên, cả hai dự thảo do Nga đề xuất tại Liên Hợp Quốc đều thất bại.

Theo Lao Động

SHARE