Nga khoe tàu ngầm hạt nhân mang được 16 ICBM, Mỹ dựng tóc gáy?

Tháng trước, các nguồn thạo tin của Nga khẳng định loại tàu ngầm tấn công Borei thế hệ mới với khả năng mang theo được tới 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa sẽ được gia nhập Hạm đội Thái Bình Dương vào năm 2020.

Truyền thông Mỹ gần đây đã cho đăng tải hàng loạt những bài viết chỉ ra sức mạnh của loại tàu ngầm hạt nhân Borei thế hệ mới hiện đang được Nga nâng cấp. Nguồn ảnh: Rumil.

Nga khoe tau ngam hat nhan mang duoc 16 ICBM, My dung toc gay?-Hinh-2

Phiên bản mới của tàu ngầm Borei sẽ mang theo tối đa được 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa. Nhiệm vụ của nó cũng giống với các loại tàu ngầm tương tự khác trong quá khứ – đó là tung đòn chí tử vào các thành phố lớn của đối phương khi một cuộc chiến hạt nhân diễn ra. Nguồn ảnh: Rumil.

Nga khoe tau ngam hat nhan mang duoc 16 ICBM, My dung toc gay?-Hinh-3

Dự kiến, năm 2020 tàu ngầm lớp Borei thế hệ mới sẽ được Nga đưa vào biên chế của Hạm đội Thái Bình Dương. Từ đây, tàu ngầm hạt nhân Borei có khả năng tấn công trực diện vào các thành phố lớn ở Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Nguồn ảnh: Rumil.

Nga khoe tau ngam hat nhan mang duoc 16 ICBM, My dung toc gay?-Hinh-4

Các chuyên gia Mỹ nhận định, Borei là loại tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo hiện đại nhất của Nga hiện tại. Tàu ngầm này được đóng theo công nghệ tàu ngầm của thế hệ thứ tư và được thiết kế để thay thế tất cả các tàu ngầm lớp Delta của Liên Xô trước đây. Nguồn ảnh: Rumil.

Nga khoe tau ngam hat nhan mang duoc 16 ICBM, My dung toc gay?-Hinh-5

Về mặt lý thuyết, mỗi quả tên lửa đạn đạo liên lục địa loại R-30 Bulava trên tàu ngầm Borei có khả năng mang theo 6 đầu đạn hạt nhân, mỗi đầu đạn có sức nổ tương đương 150 kt. Nguồn ảnh: Rumil.

Nga khoe tau ngam hat nhan mang duoc 16 ICBM, My dung toc gay?-Hinh-6

Đặc biệt, 6 đầu đạn này có khả năng tách ra và tấn công 6 mục tiêu khác nhau. Như vậy với 16 tên lửa đạn đạo, tàu ngầm Borei có khả năng tấn công cùng lúc… 96 mục tiêu ở 16 cụm mục tiêu có khoảng cách không quá xa nhau, đảm bảo san phẳng mọi mục tiêu trong tầm ngắm của nó. Nguồn ảnh: Rumil.

Nga khoe tau ngam hat nhan mang duoc 16 ICBM, My dung toc gay?-Hinh-7

Về khả năng tàng hình, truyền thông Nga cho biết tàu ngầm lớp Borei thế hệ mới được trang bị lớp vỏ làm bằng chất liệu đặc biệt có kết cấu dẻo như cao su, giúp tàu Borei giảm được tối đa việc bị các thiết bị sóng âm của đối phương phát hiện. Nguồn ảnh: Rumil.

Nga khoe tau ngam hat nhan mang duoc 16 ICBM, My dung toc gay?-Hinh-8

Động cơ của tàu cũng không còn sử dụng chân vịt như trước kia nữa mà sử dụng bơm nước phản lực. Thiết kế này được cho là sẽ khiến tàu ngầm Borei thế hệ mới phát ra ít tiếng động hơn khi di chuyển dưới nước, kể cả khi di chuyển với tốc độ tối đa. Nguồn ảnh: Rumil.

Nga khoe tau ngam hat nhan mang duoc 16 ICBM, My dung toc gay?-Hinh-9

Việc tăng cường khả năng tàng hình cũng sẽ khiến tàu Borei có khả năng xâm nhập vào sâu bên trong lãnh hải của đối phương, tung ra những đòn tấn công bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa ở cự ly gần, đảm bảo đối phương không kịp “trở tay”. Nguồn ảnh: Rumil.

Nga khoe tau ngam hat nhan mang duoc 16 ICBM, My dung toc gay?-Hinh-10

Hiện tại, Hải quân Nga đang có ba tàu ngầm lớp Borei đang phục vụ trong biên chế. Tuy nhiên đây là ba tàu ngầm Borei thế hệ cũ, phiên bản mới nhất của tàu ngầm Borei dự kiến tới sang năm mới có đủ khả năng đưa vào trực chiến được. Nguồn ảnh: Rumil.
Theo Kiến Thức