Nga khẳng định gia tăng oanh kích IS tại Syria

0
14

Tổng thống Pháp François Hollande (phải) hội kiến với Tổng thống Nga Vladimir Poutine tại điện Elysée, Paris, 02/010/2015. Syria là một trọng tâm của hội đàm.

REUTERS/Regis Duvignau

Quân đội Nga tuyên bố đã thực hiện hơn 60 phi vụ từ thứ tư đến nay, tấn công vào 50 cơ sở hạ tầng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria. Tuy nhiên, một lần nữa Tây phương vẫn nghi ngờ Nga dối trá, che giấu mưu toan bảo vệ chế độ độc tài Al Assad. Thủ tướng Pháp kêu gọi Nga đừng đánh lầm mục tiêu.

Theo tổ chức nhân quyền Syria OSDH, vào đêm thứ bảy rạng sáng chủ nhật hôm nay 04/10/2015, thành phố Raqa, « thủ phủ » của tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo bị oanh kích nhiều lần.

Tuy nhiên giám đốc của cơ quan này cho biết không rõ máy bay Nga hay của Liên quân Tây phương-Ả Rập tấn công vào Raqa. Ngược lại, một số oanh tạc cơ « rất có thể là Nga » đã ném bom vào hai ngôi làng thuộc tỉnh Homs ở miền trung, làm một người chết và nhiều người bị thương. Địa phương này do Mặt trận Al-Nostra kiểm soát.

Vào trưa nay, quân đội Nga chính thức thông báo « thực hiện 20 phi vụ trong 24 giờ qua, 10 phi vụ tấn công vào bọn thổ phỉ IS ».

Trở thành tác nhân chính trong cuộc chiến Syria, Matxcơva tuyên bố sẽ gia tăng không kích bằng lực lượng không quân bố trí tại Syria.

Hôm thứ bảy 03/10, tướng Andrei Kartapolov, một sĩ quan cao cấp trong bộ tham mưu Nga cho biết máy bay Nga đã thực hiện hơn 60 cuộc tấn công, trong đó 50 vụ là đánh vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Tuy nhiên, theo AFP, thông tin của Nga không được các nguồn tin độc lập xác nhận. Tình báo Anh thẩm định chỉ có một « tỷ lệ nhỏ » của các cuộc oanh kích là nhắm vào IS, còn phần lớn đánh vào thường dân và lực lượng đối lập võ trang chống chế độ Damas.

Sau nhiều nhà lãnh đạo Tây phương, thủ tướng Anh David Cameron, trong bài diễn văn nhân đại hội đảng bảo thủ, tuyên bố Nga đã phạm sai lầm nghiêm trọng khi tập trung bảo vệ « đao phủ thủ Al Assad » ném bom vào thường dân và đối lập thay vì tập trung đánh IS. Đang công du Nhật Bản, thủ tướng Pháp Manuel Valls cũng kêu gọi Nga « đừng lầm đối tượng ».

:I:

SHARE