Nga khẳng định bán tên lửa S-300 cho Iran

Hệ thống hỏa tiễn S-300 của Nga.

Theo hãng tin AFP, hôm qua 26/05/2015 Nga cho biết là đã kết thúc quá trình đàm phán hợp đồng bán tên lửa S-300 cho Iran. Tuy nhiên, Matxcơva không tiết lộ thời điểm chuyển giao vũ khí.

Thứ Hai 25/05 vừa qua, nhân chuyến thăm Matxcơva, Ngoại trưởng Iran cho biết Nga sẽ sớm giao cho Teheran tên lửa S-300, có thể vào cuối năm 2015.

Năm 2010, Tổng thống Nga Dmitri Medvedev đã cấm bán tên lửa S-300 cho Iran. Tuy nhiên, tháng Tư vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin quyết định bãi bỏ lệnh cấm này, khiến phương Tây không hài lòng. Matxcơva cho rằng thỏa thuận khung đạt được tại Lausane giữa các cường quốc và Iran, hồi tháng Tư, cho phép khởi động lại việc bán tên lửa S-300.

Theo Washington, việc bán tên lửa S-300 cho Iran không giúp được gì cho tiến trình đàm phán về chương trình hạt nhân, còn Israel lo ngại Teheran sẽ tỏ ra hiếu chiến hơn.

Theo nhận định của đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ được Reuters trích dẫn, có rất ít khả năng nhóm 6 cường quốc (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung và Đức) đạt được thỏa thuận về chương trình nguyên tử với Iran trước ngày 30/06 vì còn nhiều chi tiết kỹ thuật phải đàm phán.

Nếu thỏa thuận giữa Iran và nhóm 6 cường quốc được ký kết trước ngày 30/06, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (AIEA) sẽ đảm nhiệm việc thanh tra các khu vực hạt nhân, kể cả các khu vực giành cho quân sự, trên toàn lãnh thổ Iran. Việc thanh tra nhằm bảo đảm là chương trình hạt nhân của Iran chỉ phục vụ mục đích dân sự. Tuy nhiên, đây vẫn là một điểm khá nhạy cảm trong các cuộc đàm phán hiện nay.

:I:

SHARE