Nga huấn luyện binh sĩ Syria dùng vũ khí hiện đại tấn công phiến quân

Quân đội Nga cung cấp cho Syria các loại vũ khí bộ binh hiện đại nhất để chuẩn bị cho chiến dịch tấn công thành trì phiến quân ở Idlib.

Một binh sĩ Syria sử dụng súng trường bắn tỉa của Nga. Ảnh: SANA.

Quân đội Syria đã được Nga bàn giao và huấn luyện sử dụng những vũ khí mới nhất để chuẩn bị cho chiến dịch tấn công vào thành trì Idlib của phiến quân ở miền tây Syria.

Số vũ khí này nằm trong thỏa thuận hợp tác quân sự giữa hai nước, bao gồm các tên lửa chống tăng vừa được nâng cấp. Các binh sĩ Syria cũng được biên chế nhiều vũ khí hiện đại khác để đối phó với máy bay không người lái (UAV) của phiến quân.

Truyền thông Nga xác nhận quân đội Nga và Syria đã thiết lập một trung tâm cơ sở dữ liệu chung về tình hình chiến trường ở Idlib. Dữ liệu tình báo được hai bên cập nhật hàng ngày và thể hiện mọi di biến động của phiến quân cũng như vị trí triển khai lực lượng, hầm hào cố thủ của chúng.

Trước đó, nguồn tin quân sự cho biết lực lượng phòng không Syria vừa hoàn thành khóa huấn luyện sử dụng tổ hợp tên lửa phòng không S-300 do Nga cung cấp hồi cuối năm ngoái.

Tổ hợp phòng không S-300 của Nga. Ảnh: TASS.

Idlib nằm ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bị phiến quân chiếm đóng từ năm 2015. Hiện 60% diện tích tỉnh này nằm trong tay nhóm HTS thân al-Qaeda, phần còn lại nằm trong tay lực lượng nổi dậy Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Vị trí tỉnh Idlib của Syria và khu vực Địa Trung Hải. Đồ họa: BBC.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 10/2018 tuyên bố Moskva sẵn sàng hỗ trợ quân đội Syria (SAA) tấn công Idlib nếu phiến quân không rút khỏi khu phi quân sự được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập theo Thỏa thuận Sochi được ký trước đó một tháng.

Theo thỏa thuận này, hai bên nhất trí thiết lập vùng đệm phi quân sự rộng 15-20 km dọc đường tiếp xúc giữa phe nổi dậy và quân chính phủ Syria xung quanh Idlib, đổi lại Damascus sẽ không mở chiến dịch tổng tấn công vào tỉnh này. Phiến quân phải rút toàn bộ vũ khí hạng nặng và rời khỏi vùng đệm trước ngày 15/10/2018.

Tuy nhiên, hết thời hạn này, nhiều nhóm nổi dậy và phiến quân Hồi giáo bao gồm cả HTS vẫn hiện diện tại khu vực và thường xuyên tiến hành đột kích nhằm vào binh sĩ chính phủ.

Theo Almasdar News

SHARE