Nga hứa bao đủ thịt cho Trung Quốc nếu thiếu thịt của Mỹ

Nhà sản xuất thịt lớn nhất của Nga tuyên bố sẵn sàng lấp đầy khoảng trống cung ứng về thịt mà Mỹ để lại, trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đều tăng thuế nhằm vào các mặt hàng chủ chốt của nhau.

Tuyên bố trên được ông Sergey Mikhailov – giám đốc điều hành Tập đoàn Cherkizovo, nhà sản xuất thịt lớn nhất ở Nga – đưa ra trong cuộc phỏng vấn với báo South China Morning Post ngày 7-6.

Ông Mikhailov cho biết Tập đoàn Cherkizovo đã bắt đầu vận chuyển các sản phẩm gia cầm tới Trung Quốc vào tháng trước và hiện mong muốn bán thêm thịt heo cùng đậu nành tới đất nước tỉ dân này.Skip

Để bắt đầu, vị CEO của Cherkizovo cho biết công ty ông sẽ đưa 1.000-1.500 tấn sản phẩm gia cầm (hầu hết là chân, cánh và đùi gà) tới thị trường Trung Quốc vào tháng tới và nhanh chóng tăng lên 2.000-3.000 tấn mỗi tháng.

Tuyên bố sẵn sàng lấp đầy khoảng trống cung ứng về thịt mà Mỹ để lại ở Trung Quốc được Tập đoàn Cherkizovo đưa ra, trong bối cảnh Trung Quốc đang phải đối mặt với thương chiến hết sức căng thẳng và dịch tả heo châu Phi.

Những hi vọng về việc Trung Quốc sẽ mua thêm thịt heo, đậu nành và các sản phẩm cung cấp protein khác từ Mỹ đã tan tành vào tháng trước, sau khi đàm phán thương mại Mỹ – Trung rơi vào thế bế tắc.

Bắc Kinh đã đưa cả thịt heo và thịt gà vào danh sách tăng thuế nhập khẩu đối với 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ hồi tháng 5. Trung Quốc được cho cũng ngưng nhập khẩu đậu nành của Mỹ kể từ đó.

Trong một diễn biến liên quan, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (tức ngân hàng trung ương Trung Quốc) ngày 7-6 tuyên bố Bắc Kinh hiện có “bao la” công cụ để đối phó thương chiến với Mỹ như lãi suất hay bộ công cụ chính sách tiền tệ.

Theo Tuổi Trẻ