Nga hoan nghênh quyết định của Ủy Ban Olympic Quốc Tế

0
18
Thành viên đội tuyển thể dục dụng cụ Nga dự Olympic, Seda Tutkhalyan tập luyện tại ngoại ô Matxcơva 21/07/ 2016.REUTERS/Sergei Karpukhin

Nín thở chờ đợi trong nhiều ngày, cuối cùng Nga đã thở phào nhẹ nhõm sau quyết định hôm qua 24/07/2016 của Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế ( CIO) không kỷ luật tập thể cấm các vận động viên Nga dự Olympic Rio 2016 vì bê bối doping. Ngay lập tức bộ trưởng Thể thao Nga đã lên tiếng bày tỏ « biết ơn »về quyết định « khách quan » của CIO.

Quyết định của Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế đã đá quả bóng sang sân của các liên đoàn thể thao quốc tế để sàng lọc những vận động viên « sạch » của Nga được dự Rio 2016. Dù sao đây cũng là một giải pháp có hậu cho thể diện của nước Nga. Thông tín viên Etienne Bouche tại Matxcơva tóm lược :

« Sau các cáo buộc nghiêm trọng của bản báo cáo McLaren và việc Tòa Án Trọng Tài Thể Thao ra phán quyết treo thi đấu các vận động viên điền kinh Nga, chắc chắn quyết định của Ủy Ban Olympic Quốc Tế (CIO) là một lối thoát tốt nhất cho Nga. Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia Nga tỏ vui mừng vì CIO đã thiên về kỷ luật cá nhân chứ không quy trách nhiệm tập thể.

Với ông bộ trưởng Thể Thao Vitali Moutko, quyết định này phù hợp với lợi ích của thể thao thế giới và vì sự « đoàn kết của gia đình Olympic ». Ban chấp hành của Ủy Ban Olympic Quốc Tế cho biết đã được định hướng bởi một quy định cơ bản trong Hiến chương Olympic đó là : « Bảo vệ các vận động viên liêm chính ».

Như vậy là Nga đã tránh được « sự lựa chọn hạt nhân », tức là loại toàn bộ vận động viên Nga, theo như cách nói của lãnh đạo Cơ quan Chống Doping Thế giới ( AMA).

Các quan chức chính trị và thể thao Nga hiểu được họ đã gặp may trong vụ này. Trước đó,14 cơ quan chống doping , trong đó có của Mỹ và Canada đã lên tiếng đòi gạt toàn bộ vận động viên Nga ra khỏi Thế vận hội Rio 2016.

Giờ đây các liên đoàn quốc tế của từng bộ môn có trách nhiệm sàng lọc từng trường hợp cụ thể. »

RFI

SHARE