Nga hoãn chiến dịch ở Syria cho cứu trợ

0
14

Người dân thành phố Aleppo đang cần được cứu trợ khẩn cấp

Lực lượng của Nga sẽ tạm hoãn hoạt động quân sự ở thành phố Aleppo, Bắc Syria, trong thời gian ngắn để có thể khẩn cấp cứu trợ nhân đạo.

Vẫn chưa rõ liệu các nhóm quân nổi dậy Syria có tạm ngừng bắn trong khung thời gian ba giờ mỗi ngày hay không.

Tuy nhiên quan chức Liên Hiệp Quốc (LHQ) nói khoảng thời gian này vẫn không đủ để có thể giúp số đông người cần được giúp đỡ.

Giao tranh căng thẳng vẫn diễn ra ở Aleppo giữa phe nổi dậy và lực lượng của chính quyền Syria do Nga hỗ trợ.

Cũng có thông tin cho rằng có tấn công khí độc ở khu vực do quân nổi dậy chiếm đóng. Nhân viên y tế nói bốn người chết và nhiều người khác bị thương. Khí độc này có thể là khí chlorine được rải bằng bom thùng.

%image_alt%

Nhà cửa ở Syria bị tấn công khiến người dân không có điện, nước trong nhiều ngày

Trước đó vị bác sỹ cuối cùng còn lại ở khu vực của quân nổi dậy ở phía Đông thành phố kêu gọi Tổng thống Obama giúp đỡ 250.000 dân thường ở đây.

Mọi hoạt động quân sự của Nga, cả trên không và tấn công pháo binh sẽ được hoãn lại từ 10:00 – 13:00 (giờ địa phương), một quan chức quốc phòng nói trong họp báo ở Moscow hôm thứ Tư 10/08.

Nhưng nhân viên phối hợp Cứu trợ Khẩn cấp của LHQ, ông Stephen O’Brien nói rằng để đáp ứng được nhu cầu “cần có hai làn đường chính và cần ít nhất 48 tiếng mới có thể đưa được đủ xe tải vào”.

“Các cơ quan LHQ và đối tác của chúng tôi vẫn trong tình trạng sẵn sàng hỗ trợ dân thường ở khắp Aleppo. Đồ tiếp đã sẵn sàng – các khẩu phần lương thực, đồ tiếp tế bệnh viện, xe cấp cứu, nhiên liệu cho máy phát điện, nước và nhiều hơn thế.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục dùng mọi ngả đường và phương tiện có thể để làm được điều này, gồm cả xuyên ranh giới và xuyên biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi có thể gửi hàng trong vòng từ 24-48 tiếng – nếu chúng tôi có đường vào an toàn,” ông O’Brien nói.

Tấn công bệnh viện

%image_alt%

Bệnh viện ở Aleppo sau khi bị không kích hôm 16/07

Giao tranh trở nên căng thẳng hơn ở Aleppo trong những ngày gần đây, với phe nổi dậy cắt đứt tuyến đường chính nối sang phía Tây thành phố.

Chiến dịch nhằm phá vỡ bao vây của lực lượng thân chính phủ, đóng quanh phía Đông thành phố từ tháng Bảy với sự hỗ trợ của máy bay Nga.

Các bác sỹ còn lại ở Aleppo viết trong thư rằng trong 5 năm kể từ khi xảy ra nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad, rằng họ đã “chứng kiến vô số bệnh nhân, bè bạn và đồng nghiệp phải trải qua cái chết bạo lực, đau đớn”.

“Thế giới ở bên chúng tôi và đã nhận thấy tình hình Syria ‘phức tạp’ đến mức nào, nhưng hầu như không hành động để bảo vệ chúng tôi. Đề nghị sơ tán từ chính quyền và Nga gần đây nghe cũng như lời đe dọa với người dân – bỏ trốn đi, còn nếu không số phận chúng tôi sẽ thế nào?”.

Các bác sỹ cho biết trong tháng vừa qua có 42 vụ tấn công vào các cơ sở y tế ở Syria, trong đó có 15 bệnh viện nơi họ làm việc.

Hôm thứ Hai 08/08, LHQ nói vô số dân thường đã bị thiệt mạng hay bị thương ở thành phố trong vài tuần qua, bên cạnh đó các bệnh viện và phòng khám là mục tiêu tấn công vẫn không hề giảm bớt.

Các vụ tấn công cơ sở hạ tầng của dân thường khiến hơn hai triệu người không có điện hay nước trong nhiều ngày, LHQ nói thêm.

BBC

SHARE