Nga hăm Zelensky ‘hoặc ra tòa quân sự hoặc quay lại diễn hài’

118
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev trơ tráo tuyên bố Tổng thống Ukraine đến cuối chỉ có thể chọn hoặc đối mặt với tòa quân sự hoặc quay lại diễn xuất.

“Đó sẽ là lựa chọn giữa tòa án quân sự hoặc quay trở lại các vai phụ trong chương trình hài kịch”, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cho biết hôm 12/8, khi được hỏi về tương lai của Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky cuối tháng trước tuyên bố Ukraine sẽ “không cúi đầu” và quyết tâm giành thắng lợi trước quân Nga xâm lược. Ông cũng nhiều lần khẳng định Ukraine sẽ giành lại các vùng lãnh thổ Nga đang kiểm soát.

Tổng thống Ukraine còn cảnh báo dừng đàm phán với Nga nếu nước này tổ chức trưng cầu dân ý tại các khu vực đang kiểm soát ở Ukraine. Cố vấn cấp cao của ông Zelensky trong khi đó nhấn mạnh Ukraine chỉ đàm phán với Nga nếu Nga chịu tổn thất chiến thuật đáng kể.

Cuộc xâm lược Ukraine tới nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù đã bước sang tháng thứ sáu. Tiến trình đàm phán giữa hai nước đình trệ từ cuối tháng Ba.

Trong một diễn biến khác, Anh quốc đã trở thành một trong những đối tác quan trọng, ủng hộ nhiệt thành nhất của chính quyền Zelensky. Nước Anh đến nay đã cung cấp 4,5 tỷ USD nhằm giúp Ukraine chống trả Nga, trở thành nước viện trợ lớn thứ nhì cho Kiev, chỉ sau Mỹ.