Nga giúp Trung Quốc xưng bá Biển Đông?

0
17

Ngày 10-3-2016, một trung đoàn của lực lượng đường không Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành huấn luyện tấn công đối hải, đối đất cường độ lớn

Và với hệ thống Irbis-E, Bắc Kinh có thể phát hiện, theo dõi các mục tiêu trong bất kỳ thời tiết nào, bất kỳ thời gian nào, cũng như trong bất cứ hoàn cảnh bị gây nhiễu nào.

Trước đó (11-3), ông Sergey Chemezov, người đứng đầu tập đoàn nhà nước Rostec cho biết, Trung Quốc đã chuyển cho Nga khoản tiền ứng trước để mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumph, theo hợp đồng đã ký gần 1 năm trước (tháng 4-2015).

Tổng giám đốc Rosoboronexport Anatoly Isaikin còn bất ngờ cam kết, sẽ chuyển giao 6 tiểu đoàn S-400 Triumph cho Trung Quốc đúng như hợp đồng đã ký trước đó. Theo giới truyền thông, Bắc Kinh đã đặt mua 6 tổ hợp S-400 Triumph, mỗi tổ hợp gồm 8 bệ phóng, cùng một lượng đạn không xác định, với trị giá hơn 3 tỉ USD.

Theo ông Anatoly Isaykin, mặc dù nhiều quốc gia muốn mua S-400 Triumph, nhưng Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên được Nga chấp thuận bán hệ thống phòng không siêu tiên tiến này.

Dư luận coi việc Trung Quốc mua S-400 Triumph của Nga đã chứng tỏ Bắc Kinh đầu tư mạnh cho an ninh quốc phòng. Theo nhận định của chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko, có 2 cách Trung Quốc sử dụng hệ thống S-400 Triumph: Có thể sử dụng S-400 Triumph để bảo vệ khu vực Bắc Kinh và các vùng biển.

Còn theo ông Siemon Wezeman, nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), hệ thống S-400 Triumph có tầm bắn xa hơn so với hệ thống S-300 và Bắc Kinh có thể sử dụng để bảo vệ không phận Đài Loan, khu vực vùng biển phía đông của Trung Quốc và Biển Đông.

Trong khi đó, ông Vassily Kashin, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ có trụ sở tại Moskva: Hệ thống S-400 Triumph của Nga có tầm bắn 400km và Trung Quốc có thể sử dụng để bắn hạ các mục tiêu trên biển Hoa Đông.

Ngày 11-3, nhiều tờ báo điện tử Trung Quốc cho hay, một trung đoàn lực lượng đường không của Hạm đội Nam Hải (phụ trách tác chiến ở Biển Đông) đã huấn luyện bay cường độ cao – sử dụng chiến đấu cơ J-11BH và J-11BSH tác chiến với 5 khoa mục như không chiến một đối một, tấn công các mục tiêu trên biển và mặt đất…

Giới quân sự coi đây là động thái Trung Quốc tăng cường quân sự hóa Biển Đông và nhiều khả năng đến cuối năm 2016 Bắc Kinh sẽ có năng lực triển khai nhanh lực lượng quân sự lớn ở Biển Đông.

Giáo sư Tsutomu Kikuchi đến từ Đại học Aoyama Gakuin, Nhật Bản nhận định, nếu Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa các đảo nhân tạo thì diễn biến ở Biển Đông sẽ căng thẳng hơn trong thời gian tới. Mặc dù chưa dẫn tới xung đột quân sự, nhưng sẽ có va chạm nhỏ giữa tàu hải cảnh, tàu dân sự của Trung Quốc với tàu của các nước có tranh chấp.

Tuy nhiên không loại trừ khả năng leo thang va chạm giữa các lực lượng hải quân. Trước đó, tờ Tin tức tham khảo Trung Quốc (phụ san của Tân Hoa xã) dẫn nguồn tin từ tờ Jane’s Defense Weekly của Anh đề cập tới sự xuất hiện của phiên bản nguyên mẫu máy bay vận tải chiến lược hạng nặng Y-20 do Công ty TNHH công nghiệp máy bay Tây An sản xuất.

Giới quân sự cho rằng, máy bay Y-20 có thể cải tạo thành máy bay cảnh báo sớm, máy bay gây nhiễu điện tử, máy bay tiếp dầu trên không và máy bay trinh sát. Và Trung Quốc đã trở thành quốc gia thứ tư có thể nghiên cứu, chế tạo máy bay vận tải quân sự cỡ lớn, sau Mỹ, Nga và Ukraine.

Bắc Kinh chuẩn bị biên chế máy bay vận tải Y-20 (mua 400 chiếc) cho lực lượng không quân nước này và có thể điều tới hoạt động ở Biển Đông.

Trong bài viết đăng trên China News chiều 11-3, Nguyễn Tông Trạch, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc và Mã Chấn Cương, Phó hội trưởng Hiệp hội Ngoại giao công chúng Trung Quốc đã ngụy biện cho hành động leo thang quân sự hóa Biển Đông do Bắc Kinh đang tiến hành, bất chấp sự phản đối của dư luận trong và ngoài khu vực.

Trước đó (10-3), tờ Thanh niên Trung Quốc đăng bài phỏng vấn Thiếu tướng hải quân nghỉ hưu Doãn Trác và ông này tiếp tục lờ đi việc Bắc Kinh đã sử dụng vũ lực chiếm quần đảo Hoàng Sa (năm 1974) và một số thực thể ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam (năm 1988), cũng như hành động quân sự hóa Biển Đông mà Trung Quốc đang tiến hành là nguyên nhân chính khiến cho vùng biển này căng thẳng.

Ông Doãn Trác đổ lỗi cho Mỹ làm nóng “vấn đề Biển Đông” để thực hiện mưu đồ kiềm chế Trung Quốc. Ngoài ra, Washington còn muốn thông qua “vấn đề Biển Đông” để lôi kéo các nước ASEAN, Nhật Bản, Australia, thậm chí Ấn Độ, hình thành liên minh “chế ngự Trung Quốc”.

Bởi theo đánh giá của chuyên gia quốc tế, nếu không có bất ổn lớn, GDP của Trung Quốc có thể sẽ vượt Mỹ vào giai đoạn 2025-2030.

Trong khi đó, tờ South China Morning Post cho biết, đã xuất hiện những tiếng nói hiếm hoi từ đội ngũ sĩ quan cao cấp quân đội Trung Quốc khi họ than phiền và thất vọng về khoản ngân sách quốc phòng năm nay chỉ tăng 7,6% so với năm ngoái.

Thiếu tướng, cựu Cục trưởng Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng Tiền Lợi Hoa cho rằng, ngân sách quốc phòng năm nay so với mức tăng năm ngoái là một sự “sụt giảm lớn”.

Bởi trước đó giới truyền thông phương Tây dự đoán, ngân sách quốc phòng Trung Quốc năm nay có thể tăng 20%. Thiếu tướng hải quân nghỉ hưu Doãn Trác cũng cho rằng, không nên hạ thấp mức tăng trưởng ngân sách quốc phòng, bởi những thách thức an ninh từ bên ngoài ngày càng tăng, đặc biệt là từ trên biển.

Theo tờ Đại Công báo, Trung Quốc đang tiến hành dự án bồi đắp phi pháp nhằm tăng diện tích của 7 thực thể thuộc nhóm đảo An Vĩnh ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, từ 1,32km2 lên 15km2. Sau khi hoàn tất, Bắc Kinh sẽ xây một đường băng dài 3,5km trên đảo Cây.

Ngoài ra, ở đảo Cây, Trung Quốc còn xây bến cảng và một cây cầu dài khoảng 10km nối với đảo Phú Lâm để tạo thành một thể thống nhất. Hành động này không những vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định trên Biển Đông, mà còn tàn phá diện mạo tự nhiên của quần đảo Hoàng Sa.