Nga e sợ một cuộc cách mạng màu tại Armenia

0
8

Cảnh sát chống bạo động dùng vòi rồng giải tán người biểu tình ngày 23/6/2015.

Hôm nay, 25/06/2015, cuộc biểu tình chống chính phủ tại Armenia bước sang ngày thứ bảy liên tiếp. Hàng trăm người đã qua đêm gần ngay Phủ Tổng thống ở thủ đô Erevan. Đây cũng là cuộc biểu tình chống chính phủ quan trọng nhất trong những năm gần đây, sau việc chính phủ quyết định tăng giá điện thêm 16%. Sự việc khiến Matxcơva e sợ sẽ có một cuộc cách mạng màu kiểu Ukraina tại Armenia.

Từ Matxcơva, thông tín viên Muriel Pomponne cho biết thêm chi tiết :

“Theo nghị sĩ Igor Morozov “ tình hình Armenia lúc này giống như là có đảo chính quân sự. Đó là những gì sẽ xảy ra, nếu như Tổng thống Armenia Sarkissian không rút ra được bài học Maidan của Ukraina”.

Ông Konstantin Kosatchev, Chủ tịch Ủy ban phụ trách Đối ngoại của Nghị viện cũng có cùng cảnh báo. Theo ông, thủ đô Erevan hiện mang hơi hướm của một cuộc cách mạng màu, nói cách khác là một sự thay đổi quyền lực bằng các cuộc biểu tình.

Bộ máy tuyên truyền Nga bị ám ảnh bởi ý nghĩ cho rằng phương Tây và nhất là Hoa Kỳ đang thao túng đám đông để lật đổ chế độ dân cử. Tại Matxcơva, Hội đồng an ninh quốc nội, gần đây nhất là Bộ Quốc phòng, đã thông báo triển khai các biện pháp đề phòng cách mạng màu xảy ra.

Armenia là một đồng minh của Nga. An ninh của quốc gia này là do Nga đảm bảo. Và nền kinh tế cũng rất lệ thuộc vào Nga. Nhất là ngành điện lực, phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung cấp Nga. Do đó, việc tăng giá điện là nguyên nhân dẫn đến việc người dân Armenia phải xuống đường”.

:I:

SHARE