Duyệt binh ở Moscow không có chiến đấu cơ do ‘thời tiết xấu’

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Quảng trường Đỏ hôm 9/5

Quan chức Điện Kremlin cho biết phần phô trương sức mạnh Không quân nga tại cuộc duyệt binh nhân ngày Chiến thắng bị hủy bỏ do thời tiết xấu.

Lễ duyệt binh nhân Ngày Chiến thắng năm nay ở Nga ban đầu được lên kế hoạch với 77 máy bay, nhân kỷ niệm 77 năm Liên Xô đánh bại Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai. Trong đó, tám chiến đấu cơ bay tạo thành đội hình chữ “Z” trên Quảng trường Đỏ ở Moscow, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Việc tạo hình trên không để “thể hiện sự ủng hộ quân đội Nga đang chiến đấu ở Ukraine”, báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga diễn giải.

Chữ “Z” trở thành biểu tượng cho cuộc xâm lược mà Nga gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” và nó đã được hiển thị trên hầu hết các xe quân sự của Nga hoạt động ở Ukraine.

Vũ khí ấn tượng nhất của cuộc diễu binh là máy bay Il-80, còn được gọi là “máy bay ngày tận thế” với khả năng được sử dụng như một trung tâm chỉ huy trên không trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ duyệt binh rằng “nhiệm vụ của chúng tôi là làm mọi thứ để nỗi kinh hoàng của cuộc chiến tranh toàn cầu không tái diễn”.

Đề cập cuộc chiến ở Ukraine, Putin nói: “Nga đã phủ đầu trước hành động gây hấn – đó là một quyết định vì chủ quyền.”

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc duyệt binh cũng nhằm phô trương 131 hệ thống vũ khí, bao gồm bệ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và xe tăng T-72, T-90 và T-14.

Cuộc cuộc duyệt binh bắt đầu lúc 10 giờ sáng ngày 9/5 giờ Moscow.

Giới chức phương Tây suy đoán Tổng thống Vladimir Putin có thể tận dụng ngày 9/5 để tuyên chiến với Ukraine, cho phép ông đưa thêm quân và vũ khí vào Ukraine.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã họp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và những người đồng cấp G7 hôm 8/5. Các nhà lãnh đạo G7 trấn an Zelensky rằng họ sẽ tiếp tục viện trợ kinh tế và quân sự.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thực hiện các chuyến công du riêng biệt không báo trước tới Ukraine hôm 8/5.

Ukraine đã cáo buộc Nga đánh bom một trường học ở vùng Luhansk, nơi 90 người đang trú ẩn, khiến 60 người thiệt mạng. Trong khi đó, chính phủ Ukraine cho biết “tất cả phụ nữ, trẻ em và người già” đã được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal ở Mariupol.