Nga – Đức căng thẳng vì vụ bé gái gốc Nga bị cưỡng bức tại Berlin

0
9

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bực tức với Đức vì chuyện bé gái gốc Nga bị hiếp dâm tại Berlin

Vào tuần trước, cảnh sát Berlin đã bác bỏ những lời khai của một bé gái 13 tuổi rằng cô đã bị tấn công tình dục bởi những “người di cư”. Nhưng ngày 26.1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cho rằng vụ mất tích của bé gái này đã được chính quyền Đức che đậy.
Ngày 27.1, phát ngôn viên của chính phủ Đức, ông Steffen Seibert đã đáp trả rằng “những cáo buộc trên là không có căn cứ và thực tế là không thể chấp nhận được. Những cáo buộc này được đưa ra trên động cơ chính trị”.
Báo cáo của truyền thông Nga xác định, một bé gái có tên Liza đã mất tích trên đường đến trường vào ngày 11.1. Sau đó cô bé được tìm thấy, khai báo với cảnh sát và các nhà điều tra rằng cô bé đã bị bắt cóc bởi 3 người đàn ông “nước ngoài” tại một nhà ga ở Đông Berlin, họ đưa cô bé tới một căn hộ rồi cưỡng hiếp và đánh đập cô bé.
Vụ việc đã dấy lên làn sóng phẫn nộ và những cáo buộc trên các trang web, phương tiện truyền thông đại chúng của Nga về vấn đề che đậy vụ bắt cóc của các quan chức Đức.
Tuy nhiên, các công tố viên của Berlin cho biết rằng không có bằng chứng nào cho thấy cô bé bị ép buộc phải quan hệ tình dục trong thời gian đó. Martin Steltner, một phát ngôn viên của văn phòng công tố Berlin cho biết họ có thể sẽ mở một cuộc điều tra đối với một người đàn ông về tội hiếp dâm theo luật định.
Giao cấu với trẻ dưới 14 tuổi, thậm chí có sự đồng thuận thì đó vẫn là một tội ác ở Đức và phải chịu hình phạt tù.
Giữa lúc căng thẳng đang diễn ra giữa Nga và phương Tây về một loạt vấn đề thì trong dịp họp báo hàng năm của mình, ông Lavrov đã gây sự chú ý, sức ép lên vụ việc này và tiết lộ Moscow sẽ trực tiếp tham gia điều tra.
“Chúng tôi đang làm việc với gia đình, luật sư của cô bé và đại sứ quán của Nga ở Đức”, ông Lavrov cho biết. “Rõ ràng là cô bé – hoàn toàn không tự nguyện – đã biến mất trong vòng 30 giờ”.
Ngoại trưởng Nga cũng lấy làm tiếc khi mà tin tức về sự mất tích của Liza đã “được giấu trong một thời gian dài vì một số lý do”.
Phát ngôn viên của chính phủ Đức – Seibert cũng từ chối bình luận trực tiếp về vụ việc này. “Những gì tôi có thể nói là ở Đức, chúng tôi có một nhà nước dựa trên các quy định của pháp luật”, ông Seibert cho biết.
“Chúng tôi có một nền tư pháp độc lập mà mỗi người dân có thể tin tưởng và tòa án có đủ khả năng để điều tra vụ án của mình mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài”, ông kết luận.
(theo Straits Times)