Nga đưa đoàn xe viện trợ nhân đạo thứ 35 sang Ukraine

0
17

Nga tiếp tục gửi đoàn xe viện trợ nhân đạo sang Ukraine bất chấp phản ứng của chính quyền Kiev

Hãng RIA Novosti sáng nay (10/8) dẫn thông báo từ Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga cho biết, chuyến hàng viện trợ nhân đạo gồm thuốc men, thực phẩm, nhu yếu phẩm khác và các nguồn vật chất khác cần thiết cho đời sống của người dân vùng Donbass.

Theo đại diện Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga, hàng hóa đang được Bộ tập trung và sẽ chuyển bánh tới vùng Donbass của Ukraine ​​trong những ngày tới.

“Các đoàn xe nhân đạo được hình thành ở Trung tâm cứu hộ của Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga trên khu vực Rostov. Các xe tải và hàng hóa được huy động từ nhiều khu vực khác nhau của Nga”, đại diện Bộ Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Nga cho biết.

Từ giữa tháng 8/2014, Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga đã tiến hành vận chuyển hơn 41.000 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho người dân các tỉnh miền Đông Ukraine. Chuyến hàng viện trợ thứ 34 được đưa tới vùng Dobass ngày 30/7.

Đáng chú ý, các chuyến hàng viện trợ nhân đạo của Nga sang miền Đông Ukraine được thực hiện bất chấp đề xuất của chính quyền Kiev về việc “Hợp tác Ukraine – Nga trong việc phân phối hàng cứu trợ nhân đạo tới một số khu vực ở Donetsk và Lugansk”.

Theo Văn kiện ngày 10/7/2015, Kiev cho phép các đơn vị cứu trợ của Nga được tiếp cận các khu vực thuộc Donbass của Ukraine dưới sự giám sát của các tổ chức quốc tế và cơ quan chức năng Ukraine, song phải thay đổi hoàn toàn phương thức vận chuyển.

Theo đó, hàng cứu trợ Nga phải thực hiện việc trung chuyển ở thành phố Kupyansk, vùng Kharkov dưới sự giám sát của Tổ chức Chữ thập Đỏ quốc tế.

Sau đó, hàng cứu trợ sẽ được phân phối tới Donetsk và Lugansk bằng tàu hỏa qua các trung tâm phân phối ở Krasny Liman, Yasinovataya (Donetsk) và Svatovo và Svetlanov (Lugansk).

Cũng theo yêu cầu của Kiev, hàng hóa và nhân viên cứu trợ Nga sẽ đi cùng đại diện các tổ chức quốc tế và Bộ Nội vụ Ukraine. Việc phân phối hàng cứu trợ tại các địa phương sẽ do nhân viên Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn… kiểm soát.

Ngoài ra, Ukraine cũng yêu cầu Nga phải thông báo cho cơ quan chức năng Ukraine cũng như các tổ chức quốc tế 1 tuần trước khi đưa các chuyến hành viện trợ sang Ukraine.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga không bình luận về đề xuất trên, và ra tuyên bố “sẽ xem xét đề nghị từ phía Ukraine”.

Theo RIA Novosti