Nga đưa đề nghị thảo luận về quân sự ở Syria với Mỹ

0
4

Ngoại trưởng John Kerry tại phòng Bầu Dục tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư. (Hình: AP/Andrew Harnik)

Chính quyền Obama đang cân nhắc một đề nghị của Nga muốn thảo luận với Mỹ về các vấn đề quân sự ở Syria.

Hoa Kỳ đang lo ngại việc Nga gia tăng sự hiện diện quân sự ở Syria và chưa hiểu ý định của Nga trong động thái này. Trong ít ngày gần đây, Nga đã đưa tới Syria khoảng 6 chiến xa chủ lực cùng với một số cố vấn quân sự, nhân viên bảo vệ an ninh và những đơn vị cư trú di động, để thành lập căn cứ không quân gần thành phố duyên hải Latakia, một cứ điểm của chính quyền Tổng Thống Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng John Kerry cho biết ngoại trưỡng Nga Sergey Lavrov đã tham khảo về đề nghị này qua một cuộc điện đàm hôm Thứ Ba và ông tán đồng ý kiến ấy. Tuy nhiên ông Kerry nói rằng Hoa Kỳ cần hiểu rõ hơn ý định của Nga ở Syria.

Theo lời ngoại trưởng Lavrov , Nga hoàn toàn chỉ muốn đương đầu với mối đe dọa của ISIS. Nhưng ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh rằng chưa biết việc này ảnh hưởng thế nào đến Tổng Thống Assad mà Hoa Kỳ tin rằng phải từ bỏ quyền lực. Ông cho rằng nếu Nga tìm cách ủng hộ Assad thì chỉ làm cho kéo dài cuộc xung đột ở Syria.

Phát ngôn viên tòa Bạch Ốc Josh Earnest tuyên bố chính sách của Nga ở Syria trong trung hạn và dài hạn hãy còn là một điều bí ẩn. Ông nói thêm là từ lâu có vẻ như Nga vẫn muốn dùng Syria như một quốc gia để thương lượng

:NV:

SHARE