Nga đóng cửa biên giới với Na Uy vì ‘lý do an ninh’

0
7

Hai người di cư đang vượt qua cửa khẩu Storskog giữa trời lạnh giá bằng xe đạp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Nga đã thông báo với Na Uy vào ngày 21.1 rằng, Moscow sẽ chặn dòng người di cư quay lại Nga từ Na Uy qua cửa khẩu Storskog theo một thỏa thuận song phương được ký hồi năm 2011.
“Quyết định của Nga được đưa ra bởi các lý do an ninh và dựa trên các thỏa thuận song phương với Na Uy”, bà Zakharova nói.
Trong một tuyên bố hôm 23.1, Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết sẽ không có nhiều người di cư bị trục xuất sang Nga “cho đến khi có thông báo mới”. “Các quan chức biên giới Nga muốn hợp tác nhiều hơn đối với vấn đề trục xuất này”, báo cáo của Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết.
Một số trường hợp ngoại lệ sẽ được thực hiện, tuy nhiên, đối với những người di cư đã đáp ứng đầy đủ một thỏa thuận trước đó giữa Na Uy và Nga thì phía Nga buộc phải nhận lại người di cư nếu họ không thi hành luật cư trú Na Uy và có thị thực nhập cảnh hoặc giấy phép cư trú tại Nga.
Khoảng 5.500 người di cư, trong đó chủ yếu là từ Syria, Afghanistan, Iran và Iraq đã đi qua Nga để tới Na Uy trong năm 2015. Nhiều người đã có một hành trình gian khổ khi vượt biên giới bằng xe đạp vì chính phủ Nga cấm đi bộ qua biên giới Bắc Cực. Phía Na Uy thì cho rằng những người di cư lái xe hơi hoặc xe tải qua biên giới là kẻ buôn người.
Nhiều nhóm dân quyền cũng phẫn nộ khi gần đây chính quyền Na Uy đã ra lệnh cho người di cư trở về Nga bằng xe đạp giữa mùa đông lạnh giá, khi nhiệt độ ngoài trời thường xuyên xuống dưới -20oC.
Thiên Hà (theo DW)