Nga đòi Ukraine đầu hàng

39
Xe bọc thép của Ukraine trên đường dẫn đến thành phố Lysychansk

Các nước phương Tây đang nỗ lực ủng hộ Ukraine và gia tăng sức ép với Nga, nhưng cũng đối mặt với thách thức lớn khi chiến sự đã kéo dài qua tháng thứ 5 và chưa có dấu hiệu kết thúc.

Điện Kremlin tuyên bố cuộc xâm lược Ukraine sẽ kết thúc ngay khi Kiev lệnh cho quân đội hạ vũ khí đầu hàng.

“Phía Ukraine có thể dừng mọi thứ trước khi ngày hôm nay kết thúc. Lệnh cho các đơn vị chủ nghĩa dân tộc hạ vũ khí là cần thiết”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với phóng viên tại cuộc họp báo ở Moskva hôm nay.

Ông Peskov nói thêm rằng Ukraine phải đáp ứng loạt yêu cầu từ Nga nếu muốn chấm dứt chiến sự.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 26/6 kêu gọi các cường quốc thế giới nỗ lực hết sức để chấm dứt chiến sự vào cuối năm nay. Ông Zelensky cho rằng xung đột cần chấm dứt càng sớm càng tốt bởi điều kiện khắc nghiệt trong mùa đông sẽ gây nhiều khó khăn cho binh sĩ Ukraine.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết vẫn chưa đến lúc tổ chức các cuộc đàm phán với Nga, vì Kiev đang tìm cách củng cố các vị trí chiến đấu.

Khi được đề nghị bình luận về các tuyên bố của ông Zelensky, ông Peskov nói: “Chúng tôi được chỉ dẫn bởi các tuyên bố của tổng thống chúng tôi. Chiến dịch đang diễn ra theo kế hoạch và đạt được mục tiêu”.

Các nước phương Tây đang nỗ lực ủng hộ Ukraine và gia tăng sức ép với Nga, nhưng cũng đối mặt với thách thức lớn khi chiến sự đã kéo dài qua tháng thứ 5 và chưa có dấu hiệu kết thúc, khiến thế giới lâm vào khủng hoảng năng lượng và làm trầm trọng thêm tình hình lạm phát. Lạm phát tại Mỹ đã tăng 8,6%, trong khi tỷ lệ này tại Anh là 9,1%, còn ở khu vực đồng tiền chung châu Âu là 8,1%.

Cuộc xâm lược Ukraine kéo dài cũng làm tắc nghẽn tuyến vận chuyển ngũ cốc, đứt gãy chuỗi cung ứng phân bón, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng lương thực toàn cầu.