Nga đổi địa chỉ Sứ quán Mỹ tại Moscow theo ‘Cộng hòa Donbas’

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow

Theo TASS, động thái đổi địa chỉ Đại sứ quán Mỹ ở Moscow được đưa ra sau khi một số nước “không thân thiện” cũng đổi tên đường phố nơi đặt các Đại sứ quán Nga thành tên các anh hùng Ukraine hoặc nhân vật đối lập với Điện Kremlin.

Nhà chức trách Moscow tuyên bố thay đổi địa chỉ chính thức của trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Nga thành con phố lấy tên Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng tại Đông Ukraine.

“Đại sứ quán Mỹ tại Nga chính thức có địa chỉ mới”, tòa thị chính Mocsow viết trong một tuyên bố hôm 22/6, theo AFP.

Tuyên bố cho biết Moscow đã đặt tên cho một khu vực công cộng phía trước cổng chính của Đại sứ quán Mỹ thành Quảng trường Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Khu vực này trước đó chưa có tên. DPR là nhà nước tự xưng đòi ly khai thân Nga ở Đông Ukraine và đã được Moscow công nhận độc lập.

Từ nay, Đại sứ quán Mỹ ở Moscow sẽ nằm ở số 1 Quảng trường Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Địa chỉ cũ của Đại sứ quán Mỹ tại Moscow là số 8, đường Bolshoi Devyatinsky.

Tuyên bố bổ sung rằng chính quyền Moscow đưa ra thay đổi sau khi các thành viên hội đồng thành phố đề xuất tôn vinh “những người phòng thủ Donbas”, khu vực có đông người nói tiếng Nga tại Ukraine, gồm hai tỉnh Donetsk và Luhansk. Đây cũng là vùng mà Nga đang đặt mục “giải phóng” trong cuộc xâm lược Ukraine.

Địa chỉ mới được lựa chọn sau cuộc bỏ phiếu công khai với sự tham gia của gần 280.000 người, tòa thị chính Moscow cho biết.

Theo TASS, động thái đổi địa chỉ Đại sứ quán Mỹ được đưa ra sau khi một số nước “không thân thiện” cũng đổi tên đường phố nơi đặt các Đại sứ quán Nga thành tên các anh hùng Ukraine hoặc nhân vật đối lập với Điện Kremlin.

Hồi tháng 5, Đại sứ quán Mỹ tại Moscow từng bày tỏ “ngạc nhiên nhưng không cảm thấy bị xúc phạm” trước đề xuất đổi tên khu vực lân cận của chính quyền thành phố.

Hồi tháng 2/2018, một con phố bên ngoài Đại sứ quán Nga ở Washington, Mỹ đã được lấy tên theo Boris Nemtsov, một chính trị gia đối lập bị bắn chết bên ngoài Điện Kremlin vào năm 2015.