Nga định xây căn cứ không quân sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

0
3

Chiến đấu cơ cất cánh từ căn cứ không quân Hemeimeem của Nga ở Syria. (Ảnh: AP)

Hãng tin Fox News cho biết, có rất nhiều quân nhân Nga, trong đó có cả các kỹ sư đã có mặt tại một sân bay gần như bị bỏ không ở Qamishli, thành phố ở Đông Bắc Syria và giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Khu vực này chủ yếu do lực lượng người Kurd kiểm soát, chỉ một vùng nhỏ vẫn thuộc kiểm soát của chính phủ Syria, trong đó có sân bay này.

Hai quan chức Mỹ cho rằng, Nga có thể đang có những động thái để chuẩn bị xây một căn cứ không quân ở đây tương tự như những gì đã diễn ra hồi tháng 9 năm ngoái tại sân bay dọc vùng duyên hải của Syria ở Latakia. “Chúng tôi không biết ý định của họ là gì nhưng có vẻ như họ đang xem xét khu vực này rất kỹ càng. Đây có thể sẽ lại là một Latakia nữa”, một quan chức nói.

Tháng 9 năm ngoái, chỉ vài ngày trước khi Nga đưa 30 chiến đấu cơ, hàng chục trực thăng tấn công và tàu chiến chở theo hàng nghìn binh sỹ và trang thiết bị tới căn cứ ở Latakia, một nhóm tư vấn và kỹ sư của Nga đã tới khu vực này để thực hiện khảo sát.

Hiện tại chưa có dấu hiệu nào cho thấy Nga đưa chiến đấu cơ tới sân bay Qamishli nhưng giới chức Mỹ cho rằng đó chỉ là vấn đề thời gian.

Hoạt động nói trên của Nga có thể sẽ khiến quan hệ Moscow và Ankara thêm căng thẳng, đặc biệt là sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga gần biên giới Syria hồi tháng 11 năm ngoái.

Theo Fox News