Nga định tăng quân trên quần đảo Kuril, đang tranh chấp với Nhật Bản

0
13

Nga định tăng quân trên quần đảo Kuril, đang tranh chấp với Nhật Bản.

Một lực lượng quân sự sẵn sàng chiến đấu nên được triển khai đến quần đảo Kuril, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết trong chuyến thăm hôm thứ Bảy.

“Chúng tôi cần một số đơn vị quân đội sẵn sàng chiến đấu đóng quân trên quần đảo Kuril. Tất cả các điều kiện tiên quyết cho kế hoạch mới của Moscow sẽ được quyết định bởi Tổng Tư lệnh quân đội,” ông Medvedev nói với cánh phóng viên sau các hoạt động tại đảo Iturup.

Trong tháng 6.2015, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng ra lệnh xây dựng gấp đôi các cơ sở quân sự trên quần đảo Kuril ở Biển Okhotsk, hiện đang có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản. Ngoài ra, tháng 8.2014, chính phủ Nga đã thông qua một chương trình phát triển Kuril với tổng ngân sách hơn 60 tỉ rúp (870 triệu USD ).

Moscow và Tokyo đã thất bại trong việc ký kết một hiệp định hòa bình vĩnh viễn sau khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc. Và hiện tại, hai bên vẫn còn có một số tranh chấp chủ quyền, tập trung xung quanh quần đảo Kuril – nơi bị Liên Xô chiếm đóng từ tay phát xít Nhật vào năm 1945.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định hoãn chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Fumio Kishida, sau khi Thủ tướng Medvedev thực hiện chuyến vi hành đến Kuril, hãng tin Kyodo cho biết. Ông Kishida trước đó được dự kiến sẽ đến Moscow vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.2015.

“Vào thời điểm hiện tại, chuyến thăm của ông Medvedev không phải là một tình huống thích hợp, để Nga và Nhật Bản có thể tiếp tục các cuộc đối thoại cấp cao,” một nguồn tin được trích dẫn Kyodo. Ngoài ra, Ngoại trưởng Nhật Bản cũng chuyển tải phản đối chính thức đến Đại sứ Nga ở Tokyo, ông Evgeny Afanasiev, đối với hành động của Thủ tướng Medvedev.

Bốn hòn đảo thuộc quần đảo Kuril, bao gồm Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai, được quản lý bởi Liên Xô sau Chiến tranh thế giới thứ 2, nhưng chính phủ Nhật Bản vẫn tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo.

Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần bác bỏ các tuyên bố của Tokyo và cho rằng điều này là vô căn cứ. “Những tuyên bố của Nhật Bản đã cho thấy sự coi thường trắng trợn các kết quả được thống nhất sau Chiến tranh thế giới thứ 2”, một quan chức Nga nhấn mạnh.

 (Theo Sputnik news)