Nga điều máy bay đến Iran khiến phương Tây ‘trở tay không kịp’

0
22

Máy bay ném bom Su-34 Nga cất cánh từ căn cứ không quân ở Iran đã tiêu diệt ít nhất 150 chiến binh IS.

Theo báo Nga, Moscow một lần nữa đã khiến Washington bất ngờ bởi việc tăng cường mức hợp tác quân sự chiến lược với đồng minh Iran ở Syria.

Ngày 15/8, các máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 của Nga đã xuất hiện ở căn cứ Hamadan, miền tây Iran. Một ngày sau đó, các máy bay này đã ném bom các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Serakab, Al-Ghab, Aleppo và Deir Ezzor.

“Trong khi giới chức Mỹ nói họ không bất ngờ về mối quan hệ hợp tác quân sự Nga – Iran, dường Washington đã trở tay không kịp, khi không hề biết Điện Kremlin đang có những kế hoạch gì”, báo Mỹ New York Times đưa tin. “Tôi nghĩ chúng tôi vẫn đang cố gắng phân tích xem họ đang làm gì”, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói với các phóng viên.

Truyền thông phương Tây còn nhấn mạnh vấn đề khi nói rằng, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1979, Iran cho phép thế lực nước ngoài tiến hành hoạt động quân sự trên lãnh thổ của nước này. “Sự hiện diện của các máy bay ném bom rõ ràng chứng minh liên minh giữa Nga và Iran”, tờ Teleraph (Anh) cho biết.

Báo Anh nhận định với các diễn biến gần đây, lực lượng quân sự Nga đang hiện diện tại hai quốc gia Trung Đông trong khi chỉ cách đây vài năm, Moscow còn “không tạo ra bất cứ tác động nào đối với khu vực ngoại trừ một căn cứ hải quân nhỏ ở Syria”.

Trong khi đó, Washington đã quyết định “tránh xa khỏi Syria” và chỉ tiến hành các đợt không kích hạn chế chống IS, vốn tạo ra khoảng trống cho Moscow. “Trong khi phương Tây muốn rút khỏi khu vực, Nga lại tiến lên mạnh mẽ về phía trước, bao gồm cả hiện diện ở Iran – quốc gia vốn không cho phép các thế lực bên ngoài hiện diện tại nước này”, Telegraph nhận định.

Về phần mình, tờ Financial Times bày tỏ lo ngại rằng những diễn biến mới này đang ngày càng củng cố vị thế của Nga ở Trung Đông. Moscow cũng “tăng cường sức ép, buộc Washington phải hợp tác trong hoạt động quân sự với Nga ở Syria”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên RT, nhà bình luận chính trị John Wight nhấn mạnh rằng quan hệ Nga – Iran là “kiểu hợp tác quân sự” mà phương Tây không có. “Đây là mô hình hợp tác cần thiết để có thể đánh bại khủng bố ở Syria và đó là điều mà phương Tây đang yếu thế”, ông Wight nhấn mạnh đến việc phương Tây không muốn hợp tác cùng Moscow, Tehran và Damascus trong cuộc chiến chống IS.

Trên thực tế, không chỉ Iran tăng cường hợp tác quân sự với Nga mà đang có sự thay đổi lớn trong cán cân quyền lực ở khu vực. Syria cho phép Nga duy trì lực lượng thường trực ở căn cứ Hmeymim còn Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang cân nhắc đồng ý cho máy bay quân sự Nga sử dụng căn cứ Incirlik làm bàn đạp chống IS.

Phản ứng trước việc Nga tăng cường ảnh hưởng ở Trung Đông, Mỹ ngày 16/8 đề cập đến khả năng Moscow đã vi phạm Nghị quyết số 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc; trong đó nghiêm cấm việc cung cấp, bán và chuyển giao các máy bay chiến đấu cho Iran, Reuters đưa tin.

Nga khẳng định cáo buộc của Mỹ là không có cơ sở. Bởi “Nga không có kế hoạch mua bán, cung cấp máy bay cho Iran. Các máy bay này được lực lượng Không quân Vũ trụ Nga sử dụng để tiến hành không kích chống khủng bố, theo yêu cầu của chính phủ hợp pháp ở Syria”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố ngày 17/8.