Nga đề nghị Mỹ không kích chung chống khủng bố ở Syria

0
14

“Tiến hành bước đi như vậy sẽ giúp tiến bộ trong giải quyết hòa bình tình hình ở Syria. Tất nhiên những biện pháp như vậy đã được sự nhất trí của Syria.

Hôm qua chúng tôi đã thảo luận những biện pháp như vậy với các đồng nghiệp của chúng tôi ở Oman và Geneva” – ông Shoigu nói với các phóng viên, nhắc tới trung tâm đàm phán hòa bình của Mỹ đặt ở Jordan và cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra tại Thụy Sỹ.

“Chúng tôi đề xuất với mỹ rằng, từ 25.5, hành động chung của Không quân Nga và lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu sẽ lên kế hoạch và tiến hành không kích chống Mặt trận Al-Nusra, tổ chức không ủng hộ ngừng bắn, cũng như không kích chống các đoàn xe vũ khí và chiến binh vượt qua biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ”.

Đề xuất này đặt Mỹ vào tình thế khó khăn từ góc nhìn pháp lý và quan hệ quốc tế.

Trong nhiều năm nay Mỹ đã coi Tổng thống Bashar al-Assad là nhân vật bất hợp pháp hơn là người đứng đầu nhà nước Syria.

Các cuộc không kích Mỹ tiến hành ở Syria là bất hợp pháp vì Mỹ không được sự ủy nhiệm của Hội đồng Bảo an LHQ hay sự nhất trí của Syria về sử dụng vũ lực trong lãnh thổ của một nước có chủ quyền.

Trong khi đó chính phủ Syria đã đề nghị Nga giúp đỡ quân đội của họ chống khủng bố.

Các cuộc không kích chung của Nga và Mỹ, về mặt kỹ thuật sẽ đòi hỏi sự cho phép hợp pháp từ Syria với Mỹ, và việc đề nghị sự cho phép như vậy sẽ khiến Mỹ lúng túng.

Mỹ và Nga đang ủng hộ đàm phán hòa bình ở Geneva. Lệnh ngừng bắn ở Syria là một phần của tiến trình này song không được một số nhóm quân nhân ở Syria tuân thủ, kể cả IS và Al-Nusra.

Theo Lao động