Nga đệ đơn lên Liên Hợp Quốc yêu cầu ngừng chỉ trích Donald Trump

0
7

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin. (Ảnh: AFP)

Phản đối quan chức Liên Hợp Quốc chỉ trích Trump

Nguồn tin cho biết, tháng trước, phía Nga đã đệ đơn khiếu nại lên Liên Hợp Quốc về việc cao ủy nhân quyền của Liên Hợp Quốc, Zeid Ra’ad al-Hussein, đã chỉ trích ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin đã giận dữ phản đối hai bài phát biểu của ông Zeid chỉ trích ông Trump và một số nhà lãnh đạo châu Âu

“Ông Zeid hết lần này đến lần khác vượt quá giới hạn, chúng tôi không hài lòng về điều đó”, Telegraph dẫn lời đại sứ Nga Churkin ngày 6/10 cho biết.

 Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Thực tế, cách đây 3 tháng, trong bài phát biểu tại Cleveland trước thềm hội nghị đảng Cộng hòa, ong Zeid nói rằng: “Ở cách chỗ tôi đang nói này chưa đầy 300km, một ứng viên sáng giá có thể trở thành tổng thống đất nước này cách đây vài tháng đã tuyên bố ông ấy ủng hộ biện pháp tra tấn tù nhân”. Ông Zeid đề cập đến bài phát biểu hồi tháng 1 của ông Trump tại bang Ohio rằng, nếu đắc cử ông sẽ khôi phục hình thức tra tấn dìm nước, và các biện pháp thẩm vấn thậm chí kinh khủng hơn đối với các nghi phạm khủng bố.

Đến hôm 5/9, ông Zeid tiếp tục công kích ứng viên Trump và một số nhà lãnh đạo châu Âu trong bài phát biểu tại The Hague (Hà Lan), ví hành động cấm người tị nạn của họ giống quan điểm cấm người Hồi giáo vào Mỹ của ông Trump.

Hiện Liên Hợp Quốc cũng như chiến dịch tranh cử của ông Trump đưa ra bất cứ bình luận nào về những thông tin trên.

Mỹ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống

 Hai ứng viên tổng thống Mỹ. (Ảnh: Getty)

Hai ứng viên tổng thống Mỹ. (Ảnh: Getty)

Những người theo thuyết âm mưu từ lâu cho rằng ông Trump có mối quan hệ đặc biệt với Nga và rằng Nga đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm nay của Mỹ.

Tuy nhiên, hôm qua 7/10, chính phủ Mỹ chính thức cáo buộc Nga đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử thông qua việc tấn công hệ thống mạng của đảng Dân chủ cũng như một số tổ chức và chính trị gia quan trọng, lấy cắp và tiết lộ các email trong nội bộ đảng Dân chủ.

Thông báo của Bộ Nội An Mỹ (DHS) và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) nêu rõ, cộng đồng tình báo Mỹ “chắc chắn rằng chính phủ Nga đã chỉ đạo những vụ đánh cắp email gần đây từ các cá nhân và tổ chức Mỹ, bao gồm nhiều tổ chức chính trị của Mỹ”. Tuy nhiên, Điện Kremlin nói rằng, những cáo buộc trên là “vô căn cứ”.

Cáo buộc được đưa ra chỉ 2 ngày trước khi diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp thứ 2 giữa ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton và ứng viên Cộng hòa Donald Trump. Bà Clinton được cho là đang chiếm lợi thế hơn trong khi ông Trump gần đây liên tiếp hứng chỉ trích do các video phát tán liên quan đến việc ông xuất hiện trong phim người lớn của Playboy, hay cách nói năng khiếm nhã của ông với phụ nữ.

Theo Politico, CNA