Nga “dằn mặt” Romania, châu Âu căng thẳng

0
15

Nga vừa cảnh báo Romania là mối đe dọa đối với nước này.

Theo Express, việc các hệ thống tên lửa NATO được triển khai ở Romania đã trực tiếp khiêu khích Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Alexander Botsan-Kharcheko, Vụ trưởng Vụ châu Âu của Bộ Ngoại giao Nga thậm chí còn cáo buộc Romania duy trì tình cảm bài xích đối với Nga.

“Các lãnh đạo Romania đã biến đất nước họ trở thành một tiền đồn (của NATO) và đó hoàn toàn là mối đe dọa chống lại chúng ta. Tôi cũng nói y như thế với phía Romania, hoàn toàn công khai”, ông Botsan-Kharcheko nhấn mạnh.

Trong khi Mỹ khẳng định rằng, các hệ thống tên lửa là biện pháp phòng thủ để chống lại Iran, thì ông Botsan-Kharcheko quan ngại chúng có thể được sử dụng để chống lại Nga.

nga "dan mat" romania, chau au cang thang hinh anh 2

Lá chắn tên lửa của NATO trên lãnh thổ Romania

Đây chỉ là động thái tăng cường sức mạnh quân sự mới của NATO ở miền Đông châu Âu cùng với Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan. 4 quốc gia có chung biên giới với Nga hiện là nhà của 7.000 binh sĩ NATO. Quân số này đánh dấu việc NATO tăng cường sức mạnh quân sự mạnh mẽ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov cảnh báo: “Việc triển khai này dĩ nhiên là mối đe dọa với chúng tôi. Lần đầu tiên kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2, chúng tôi thấy lính Đức dọc biên giới nước mình”, ông Meshkov nhấn mạnh.