Nga cũng có súng gắn “kính ngắm kẹp thân” giống như AKM-1 Việt Nam

Cách đây khoảng 15 năm, rất khó để có thể chế tạo một khẩu súng như kiểu AK nhưng có nắp khoá nòng ổn định để đặt ống ngắm. Vậy nên khẩu AK-9 của Nga đã ra đời với thiết kế "ngắm kẹp thân" như khẩu AKM-1 của Việt Nam sau này.

AK-9 được Nga chế tạo để dành riêng cho lực lượng đặc nhiệm của nước này. Khẩu súng trường tấn công AK này có thiết kế cực độc với giảm thanh có thể tháo rời và kính ngắm kẹp thân. Nguồn ảnh: KPT.

Nga cung co sung gan

Thiết kế của khẩu AK-9 cho phép xạ thủ trang bị được đủ loại kính ngắm thế hệ mới mà không cần phải gắn trên lưng súng – nơi là điểm yếu cố hữu của súng AK khi mà nắp hộp khoá nòng trên lưng súng không ổn định khi tác xạ. Nguồn ảnh: TR.

Nga cung co sung gan

Cấu tạo kẹp rãnh kỹ thuật vào thân này về cơ bản sẽ giải quyết được vấn đề không gắn được kính ngắm lên lưng súng AK, về cơ bản là kính ngắm này sẽ không tác động vào nắp khoá nòng, đảm bảo độ ổn định cao nhất. Nguồn ảnh: Flickr.

Nga cung co sung gan

Tuy nhiên có vẻ như kiểu kẹp thân này không được bền cho lắm, bằng chứng là các khẩu AK-9 hiếm hoi được tuồn ra thị trường nước ngoài sau này đều không còn hệ thống kẹp thân này. Nguồn ảnh: Vickers.

Nga cung co sung gan

Khẩu AK-9 có cấu tạo khá tương đồng với các dòng súng trường tấn công Kalashnikov khác, súng có trọng lượng khá nhẹ chỉ 3,1 kg, sử dụng cỡ đạn 9mm và dài 886mm khi gắn kèm giảm thanh. Nguồn ảnh: Vickers.

Nga cung co sung gan

Phần báng của AK-9 có thể gập lại về phía bên trái để đảm bảo kích thước gọn gàng của súng khi tác chiến trong không gian hẹp. Đặc biệt, súng có cấu tạo bao gồm thép và nhựa composite hoặc polymer, không còn chi tiết nào làm bằng gỗ. Nguồn ảnh: Pinterest.

Nga cung co sung gan

Đạn mà khẩu AK-9 sử dụng cũng là cỡ 9x39mm mà không phải 9x19mm thông thường. Cỡ đạn 9x39mm được phát triển dựa trên loại đạn 7,62x39mm của AK-47, có sức công phá cao hơn nhiều so với cỡ đạn 9x19mm thông thường. Nguồn ảnh: Pinterest.

Nga cung co sung gan

Thiết kế ngắm kẹp thân cho phép xạ thủ tác xạ với khẩu AK-9 ở khoảng cách tối đa lên tới 500 mét. Ở khoảng cách này, AK-9 gần như là một sát thủ câm lặng, không thể nghe thấy tiếng nó khai hoả. Nguồn ảnh: Pinterest.

Nga cung co sung gan

Thiết kế ngắm kẹp thân súng tới nay vẫn được áp dụng trên nhiều mẫu súng có nguyên gốc từ khẩu súng trường Kalashnikov. Mới đây, Việt Nam vừa giới thiệu khẩu AKM-1 với thiết kế tương tự giúp xạ thủ gắn thêm kính ngắm khi giao tranh. Nguồn ảnh: Duy Lê.

Nga cung co sung gan

Mặc dù có điểm yếu là độ bền không cao bằng rãnh kỹ thuật gắn liền nắp khoá nòng, tuy nhiên kiểu thiết kế này đảm bảo không ảnh hưởng tới đặc tính kỹ thuật của súng AK do chỉ là bộ phận gắn thêm bên ngoài. Nguồn ảnh: Pinterest.

Nga cung co sung gan

Thậm chí nhiều hãng sản xuất vũ khí còn chế tạo kẹp thân súng cho từng loại súng trường tấn công AK khác nhau với nhiều mẫu mã, tương thích với nhiều kiểu phụ kiện bao gồm từ kính ngắm không phóng đại cho tới kính ngắm phóng đại cao. Nguồn ảnh: Pinterest.

Nga cung co sung gan

Vị trí của hệ thống ngắm này cũng có thể thay đổi dễ dàng, khi thì được đặt ở phía trên gần thước ngắm tiêu chuẩn của súng, lúc lại có thể đưa về phía sau, gần mắt xạ thủ. Nguồn ảnh: Pinterest.
Theo Kiến Thức