Nga công bố tài liệu chứng minh IS bán dầu lậu cho Thổ Nhĩ Kỳ với giá siêu rẻ

0
7

Các giấy tờ mà nhóm phóng viên Nga có được (Ảnh: RT)

Nhóm làm phim của Nga đã vô tình có được các bằng chứng đó trong khi thu thập tài liệu cho một bộ phim mới về các hoạt động của phiến quân IS ở phía bắc Syria và mối quan hệ với hoạt động buôn bán dầu mỏ trái phép với Thổ Nhĩ Kỳ.

Sputnik đưa tin, các nhà báo của RT trên tới miền bắc Syria ngay sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 27/2.

Các phóng viên của RT, được giấu danh tính vì lý do an ninh, đã tới thành trì cũ của IS ở bắc Syria – thị trấn Shadadi, và các thị trấn Rumilan, Al-Qamishli và Tel Abyad giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ. Tất cả các thị trấn này đều nằm trong một khu vực giàu dầu mỏ và có phần lớn dân số là người Kurd.

Khu vực trên trước đó do IS kiểm soát nhưng gần đây đã được Các đơn vị bảo vệ nhân dân (YPG), nhánh vũ trang của Đảng liên minh dân chủ người Kurd Syria (PYD), giải phóng. Các phóng viên Nga cũng phỏng vấn các tay súng YPG từng tham gia giải phóng khu vực.

Hàng loạt tài liệu bị bỏ lại đã tiết lộ quy mô dầu được bơm và bán, và sự liên hệ rõ ràng với Thổ Nhĩ Kỳ, vì một số tài liệu đề địa chỉ Thổ Nhĩ Kỳ ở ngay trang ngoài.

 Các giấy tờ ghi chép hoạt động giao dịch dầu lậu (Ảnh: RT)

Các giấy tờ ghi chép hoạt động giao dịch dầu lậu (Ảnh: RT)

Các tài liệu mà đoàn làm phim Nga có được là các giấy tờ tài chính ghi chép chi tiết lộ trình của hoạt động buôn bán trái phép, tiết lộ quy mô và giá cả của mỗi thùng dầu.

Hơn 170 giấy tờ tài chính, đề ngày từ 11-24/1/2016, được bộ phận bán hàng thuộc “Bộ tài nguyên thiên nhiên” của IS lập ra, đã ghi chép tỉ mỉ số lượng thùng dầu được lấy từ trạm dầu Kabiba gần thị trấn Shaddadi.

Tài liệu có tên của giếng dầu, giá của mỗi thùng dầu, ngày bán, số lượng các xe tải được sử dụng để vận chuyển và tổng chi phí của số dầu được bán.

Một số tài liệu liệt kê tên tài xế và loại xe được sử dụng để vận chuyển dầu. Các tài liệu khác dường như cho thấy các ước tính số thùng dầu còn lại tại một tiếng hoặc liệu nó đã hoàn toàn hết dầu hay chưa.

Một tài liệu đề ngày 23/1/2016 viết rằng một thùng dầu thô được lấy từ trạm dầu Kabiba được bán với giá chỉ 13 USD. Tài liệu xác nhận rằng 383 thùng dầu được xuất trong một ngày và được bán với giá tổng cộng 4.979 USD.

Một tài liệu khác cũng đề ngày 23/1 nói rằng dầu thô được xuất từ giếng dầu Rijura trong cùng trạm dầu trên được bán với giá 70 USD một tấn, với 19,18 tấn đã được khai thác, doanh thu 1.342 USD/ngày.

Các tay súng IS thường xuyên qua lại Thổ Nhĩ Kỳ

 Hộ chiếu của các tay súng IS có con dấu nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: RT)

Hộ chiếu của các tay súng IS có con dấu nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: RT)

Trong số các tài liệu khác bị bỏ lại còn có các tài liệu tuyên truyền của IS, các ghi chép tôn giáo và thông tin về các hình phạt khác nhau đối những hành động bị xem là sai trái.

Đoàn làm phim của RT cũng phỏng vấn 3 tay súng IS bị bắt giữ tới từ Syria, Ả-rập Xê-út và Thổ Nhĩ Kỳ.

Một tay súng IS tại Syria cho biết anh ta đã chiến đấu chống lại người Kurd dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Một tay súng Ả-rập Xê-út tiết lộ y có thể dễ dàng đi qua biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ và xác nhận rằng tất cả các hàng hóa mà chúng cần đều được đưa từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Một tay súng Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận việc dễ dàng đi qua biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ và cho biết cấp trên của hắn đã yêu cầu hắn chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ nếu bị thương hoặc bị bao vây.

Một loạt các hộ số bị bỏ lại và các giấy tờ tùy thân khác mà một thành viên YPG cung cấp đã xác nhận các bình luận trên. Tất cả các giấy tờ này đều có con dấu nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong số các tài liệu khác mà nhóm làm phim Nga phát hiện còn có một cuốn sách hướng dẫn có tựa đề “Làm thế nào để phát động một cuộc chiến lý tưởng chống lại chính quyền Assad”. Tài liệu này rõ ràng đã được tin và phát hành tại Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ vì nó có địa chỉ, số điện thoại Thổ Nhĩ Kỳ và trang facebook ở góc phải phía dưới. Tài liệu được tìm thấy tại một trong các bệnh viện ở thị trấn Shadadi mà các tay súng IS vẫn chiếm giữ thậm chí sau khi phần còn lại của thị trấn được giải phóng.

Theo Sputnik, Thổ Nhĩ Kỳ hưởng lợi từ IS vì nhóm này cung cấp dầu giá rẻ cho Thổ Nhĩ Kỳ và đang chiến đấu chống lại cả chính phủ Syria và người Kurd. Các tài liệu trên mà RT có được có thể cung cấp thêm bằng chứng tiết lộ hành động trái phép của chính phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Syria.

Theo Ria, RT